Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới Ngày thanh toán không tiền mặt 16/6

(ANTV) - Ngày 16/6 tới đây là Ngày thanh toán không tiền mặt. Đây là một sáng kiến nhằm thúc đẩy thói quen tiêu dùng của người Việt thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

 

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, quý 1/2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý hơn 37 triệu giao dịch, tương ứng với số tiền hơn 20,7 tỷ đồng. Đây là một con số đáng mừng, cho thấy người tiêu dùng Việt đã phần nào bắt kịp với xu hướng thanh toán điện tử hiện nay. Con số trên tăng 23% về số lượng và gần 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 16/6 - ngày thanh toán không tiền mặt sắp tới chắc chắn sẽ là điểm nhấn, giúp cho người dân ngày càng quen với thao tác thanh toán qua điện thoại. Tuy nhiên, với những phương thức thanh toán mới như thế này, người tiêu dùng cũng cần phải cẩn trọng. Bởi vì vẫn còn đó những nguy cơ mất tiền mà nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, chưa có ý thức bảo vệ tài sản trong thời đại 4.0.

Đầu tiên là vấn đề về bảo mật thông tin. Người dùng nên hiểu rằng, thông tin tài khoản trên ví điện tử và ngân hàng được liên kết là thông tin tuyệt mật. Tuyệt đối không chia sẻ cho người khác nhằm tránh rủi ro người lạ truy cập để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Thứ hai là không nên dùng chung tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau. Như vậy chỉ tăng thêm khả năng hacker dò ra mật khẩu và thực hiện thao tác chiếm đoạt tài sản.

Để chắc chắn thêm, người dùng có thể cài đặt thêm phần mềm chống virus trên điện thoại để tránh bị chiếm thông tin. Tiếp đó, tuyệt đối không cung cấp OTP cho người lạ nếu phát sinh giao dịch bất thường.

Và cuối cùng, nên tập cho mình thói quen thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần/tháng để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình./.

BT
Thăm dò khán giả