Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hương Khê mất vụ bưởi ngọt

(ANTV) - Huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang vào mùa bưởi, điều đáng buồn là rất nhiều vườn bưởi chưa kịp thu hoạch đã bị gió bão đánh rụng, nhiều cây bưởi bị bật gốc. Một mùa vụ tưởng chừng như ăn chắc đã không thành hiện thực đối với người trồng bưởi Hương Khê.

Những vườn bưởi sai quả chuẩn bị thu hoạch thì giờ đây chỉ còn lại sự ngổn ngang. Cây thì bật gốc, cây thì ngã đổ và hầu hết số quả đều rơi rụng khắp vườn.

Đối với người dân xã Phúc Trạch, hầu hết vườn bưởi đều chưa thu hoạch. Trước thời điểm bão vào, mỗi quả bưởi có giá từ 40 đến 70 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi bưởi bị rụng thì lại không còn giá trị. Nhà nào thu hoạch nhanh cũng chỉ vớt vát được đôi phần.

Theo ước tính ban đầu, toàn huyện có khoảng gần 400 ha bưởi bị bão tàn phá, thiệt hại gần 160 tỷ đồng và trên 280 ha cam bị hư hỏng, thiệt hại hơn 60 tỷ đồng. Diện tích này chủ yếu tập trung tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thủy… Bên cạnh tình trạng rụng quả, thì hàng loạt cây bưởi bị bật gốc, sẽ rất dễ dẫn đến thoái hóa, hư hại.

Người trồng bưởi Hương Khê chưa kịp nhân lên niềm vui vì bưởi được mùa thì nay lại phải đối diện với nỗi lo mới khi rất nhiều vườn bưởi bị bật gốc rụng quả. Sản lượng bưởi của Hương Khê chắc chắn sẽ sụt giảm so với kế hoạch, đồng nghĩa thu nhập của nhiều hộ dân sẽ bị ảnh hưởng. 

BT
Thăm dò khán giả