Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng đi trong sản xuất, kinh doanh rau an toàn

(ANTV) - Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang đề ra nhiều giải pháp vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, trong đó đưa ra các giải pháp đồng bộ để hộ nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh rau an toàn được coi là 1 trong những phương pháp giải quyết bài toán an toàn thực phẩm hiện nay.  

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tiềm năng thị trường về rau ước đạt vào khoảng 60 đến 70 tỷ/năm. Điều này cho thấy hơn 92 triệu người dân Việt Nam có nhu cầu về rau rất lớn. Tuy nhiên hiện nay việc sản xuất nông nghiệp thực phẩm an toàn hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng: Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ lớn. Hiện chúng ta vẫn còn sản xuất quy mô nhỏ lẻ. Có hơn 12 triệu hộ nông dân, bình quân đất sản xuất nông nghiệp khoảng 3000m2 trên 1 hộ. Điều này dẫn đến năng suất và hiệu quả kinh tế rất thấp, dẫn đến đời sống nông dân thấp và dẫn đến đó là kèm theo an toàn thực phẩm.

Thực tế đó đã đặt ra yêu cầu xây dựng những vùng rau an toàn. Đây là nông trường sản xuất rau mầm và rau thủy canh theo công nghệ nhà kính Israel. Tất cả công đoạn canh tác từ chọn giống, gieo hạt, sản xuất, tưới tiêu, thu hoạch đều được cơ giới hóa và tự hóa động theo 1 quy trình tự động khép kín.

Hiện nay việc trồng rau diễn ra dưới 2 hình thức, đó là rau trên đồng ruộng truyền thống và rau được phát triển theo công nghệ cao hiện đại. Chính phủ và các bộ ban ngành đang tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức lại hệ thống nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, khoa học, bền vững, hiệu quả. Hướng đi mới nay muốn đạt được kết quả cần sự bắt tay của người nông dân, hợp tác xã và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp VN.

Ông Nguyễn Cẩm Tú - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Để giúp cho người nông dân lan tỏa việc trồng rau sạch của mình, trước hết là rau sạch ở đồng ruộng thì việc coi đảm bảo nguồn đầu ra thì rất quan trọng và coi việc mình kiểm tra giám sát khi đưa vào tiêu thụ thì tôi nghĩ chỉ cần làm 2 việc đó thôi thì người nông dân đã yên tâm sản xuất và tiếp đó là các cơ sở  sản xuất kinh doanh đảm bảo người nông dân trong quá trình lưu thông sản phẩm thì được ổn định.

Hiện nay, việc người dân phân biệt rau an toàn và rau không an toàn đang đặt ra áp lực không nhỏ bởi áp lực về giá, về tính phân khúc của thị trường. Vì vậy người nông dân hay các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải công khai các quy trình sản xuất canh tác và xây dựng cho mình 1 thương hiệu rau an toàn. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm về rau an toàn, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất theo các tiêu chí VietGap hiện nay. Từ đó mới lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng và tạo cơ hội cho các nhà sản xuất rau sạch VN phát triển.

BT
Thăm dò khán giả