Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng đi mới của ngư dân 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, việc chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân là vấn đề đặc biệt được quan tâm, trong đó chú trọng đến chuyển đổi sang trồng trọt và chăn nuôi. 

Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm tại Bình Thuận, người nông dân đã quyết định trồng thanh long trên vùng cát thuộc xã Quảng Công, một địa phương ven phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đất cát pha vùng ven biển rất phù hợp với cây thanh long, cho quả to và ngon, hình thức đẹp, năng suất cây trồng cao. Đến nay, 1 ha thanh long của ông  Võ Văn Thi ở  tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho thu nhập đều, mỗi năm khoảng 250 triệu đồng.

Ông Võ Văn Thi cho biết: "Chất đất ở đây rất là tốt cho việc trồng thanh long có hiệu quả kinh tế. Nhân rộng mô hình trồng thanh long này, không những trồng ở dưới đất nông nghiệp mà chúng ta có thể trồng ngay trên đồng cát".

Từ mô hình trồng thanh long của gia đình ông Võ Văn Thi, nhiều trang trại trồng thanh long trên địa bàn các xã ven biển ở huyện Quảng Điền đã được xây dựng, bước đầu cải thiện tình trạng đất bỏ hoang, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biển.

Không chỉ vùng ven biển Thừa Thiên - Huế mà ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh cũng đã có nhiều mô hình sinh kế được phát triển. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đã chuyển đổi phát triển trên 300ha cây đậu xanh ở vùng đất khô hạn, đặc biệt là các xã vùng biển bãi ngang.

Ông Phùng Thế Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Vấn đề đầu ra cho bà con, chúng tôi đã liên hệ với công ty Thương mại Quảng Trị, tìm đâu ra cho bà con. Dự kiến năm nay chúng tôi sẻ suất cho công ty Thương mại khoảng 20 tấn".

Những mô hình chuyển đổi trên thực sự là một hướng đi mới đầy tiềm năng, bởi diện tích các vùng cát ven biển còn lớn. Nếu được sự quan tâm đầu tư, hướng dẫn kĩ thuật từ các ngành chức năng thì việc nhân rộng các mô hình sẽ góp phần không nhỏ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho người dân miền Trung, đặc biệt là bà con ngư dân bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường.

BT
Thăm dò khán giả