Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng dẫn viên du lịch người bản địa ở Sa Pa

(ANTV) - Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi thì quan trọng nhất đó là sự hiểu biết về địa danh, con người nơi họ giới thiệu và vốn ngoại ngữ phong phú.

Nghe những lời giới thiệu bằng tiếng Anh thông thạo của những hướng dẫn viên du lịch người Mông tại Sapa có lẽ ai cũng cho rằng chắc hẳn họ được đào tạo bài bản. Thế nhưng, thực tế vốn ngoại ngữ của họ lại là tự học.

Anh Thào A Pế, hướng dẫn viên du lịch tại điểm, Sa Pa O'Châu cho biết: "Cái cuộc sống gia đình của mình lúc đó rất khó khăn, em thấy cuộc sống gia đình mình như vậy nên em đã rất cố gắng vượt qua để học nhưng không qua các trường lớp, các thầy cô giáo nào em tự đi mua sách vở rồi học rồi em đến SaPa O'Châu và học cùng các bạn, rồi em tự học cách phát âm với khách."

Cô gái Thào Thị Cha cũng vậy. Lúc còn nhỏ, Cha đi bán hàng rồi tự học tiếng Anh khi giao tiếp với người nước ngoài. 10 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch tại điểm mà trước đây được gọi là thuyết minh viên, Cha vẫn luôn yêu thích công việc của mình.

Chị Thào Thị Cha, hướng dẫn viên du lịch tại điểm, Công ty Đường Mòn Việt Nam cho biết: "Trước khi làm công việc này thì tôi ở nhà làm ruộng làm nương giúp bố mẹ, sau đó thì đi ra ngoài bán hàng học được tiếng Anh ở ngoài đường. Và khi biết tiếng Anh rồi em thích đưa người nước ngoài đi vào bản rồi giới thiệu cho họ những nét văn hóa sống ở trên vùng cao của chúng em."

Những hướng dẫn viên du lịch bản địa đã tạo nên màu sắc riêng cho du lịch Sapa


Với lợi thế là dân bản địa với vốn hiểu biết sâu sắc cùng những kiến thức được bổ sung qua các khóa đào tạo ngắn hạn, Pế và Cha đang hàng ngày giới thiệu về mảnh đất quê hương, về những nét văn hóa đặc sắc của người Mông cũng như cộng đồng các dân tộc ít người nơi đây.

Anh Thào A Pế chia sẻ: "Khách thích nhất là vào bản tìm hiểu các trang phục của người dân tộc cách họ sống, họ làm ăn như thế nào ví dụ như ruộng bậc thang chẳng hạn, họ rất là thích." 

Chị Thào Thị Cha chia sẻ: "Thường bọn em đưa khách xuống bản hay cho khách biết về cuộc sống văn hóa về các dân tộc khác nhau ở trên này đặc biệt hơn là các tục như phong tục nhuộm chàm, rồi là dệt thổ cẩm rồi sống làm ruộng làm nương ở trên này."

Không chỉ cảnh sắc thiên nhiên hay văn hóa, con người, mà chính những hướng dẫn viên du lịch người bản địa cũng đã tạo nên một màu sắc rất riêng cho du lịch ở Sa Pa.

Khách du lịch Anh cho biết: "Tôi thật sự rất quý mến con người Việt Nam, các bạn thật đáng yêu, rất thân thiện và luôn tươi cười. Tôi thấy dịch vụ du lịch Sa Pa rất là tốt, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhờ có hướng dẫn viên bản địa mà tôi biết được rõ hơn người dân ở đây sinh sống như thế nào."

Anh Thào A Pế cho biết: "Điều thứ nhất thì người yêu thương mảnh đất của mình phải là người hướng dẫn viên. Người hướng dẫn phải yêu thương cái mảnh đất của mình, phải giới thiệu cái tâm huyết thì họ mới cảm nhận được những giá trị của Sa Pa, của những người dân sống ở đây để yêu quý Sa Pa và sớm quay trở lại."

 

BT
Thăm dò khán giả