Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2016

(ANTV) - "Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và đơn vị được kiểm toán phải xử lý các vấn đề về cơ chế, chính sách; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm do Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong năm 2016," Đây là những nội dung được kiến nghị trong Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước.

Báo cáo này cùng với kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2015 đã được Kiểm toán nhà nước công bố trong buổi Họp báo diễn ra vào chiều 21/7.

Báo cáo Kết quả kiểm toán năm 2016 được công bố tại buổi họp báo cho thấy, tình trạng hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí, từ đó tính thiếu thuế GTGT, thuế Thu nhập DN và lợi nhuận còn lại phải nộp Ngân sách Nhà nước… vẫn diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp, đơn vị được kiểm toán.

Qua kiểm toán số tiền phải nộp NSNN tăng thêm hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó đơn vị có kiến nghị nộp NSNN lớn, như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hơn 2.000 tỷ đồng, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn hơn 1.700 tỷ đồng, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn hơn 1.200 tỷ đồng...

Báo cáo cũng đề cập đến các hạn chế sai sót trong quá trình đầu tư các dự án, công tác quản lý các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BT và các dự án sử dụng nguồn vốn ODA, nguồn trái phiếu Chính phủ và các chương trình mục tiêu quốc gia còn bộc lộ nhược điểm, sai phạm, tùy tiện, lãng phí, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó đặc biệt những vi phạm của các dự án đường đầu tư theo hình thức BOT được nhắc đến

Qua kiểm toán, KTNN đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 27 dự án BOT được kiểm toán  so với phương án tài chính ban đầu hơn 100 năm, trong đó dự án giảm nhiều nhất là 13 năm 01 tháng, 12 ngày.

Tại buổi họp báo, với kết quả thực hiện kiến nghị của Kiểm toán, nhiều phóng viên đặt câu hỏi Nguyên nhân do đâu mà tỷ lệ thực hiện các kiến nghị chỉ đạt mức 75%. Ông Cao Tấn Khổng - Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, ngoài các nguyên nhân khách quan về phía đơn vị được kiểm toán thì còn có 1 nguyên nhân chủ quan nữa là do đang thiếu các văn bản, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Kiểm toán.

Bên cạnh đó, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng khẳng định Luật Kiểm toán ra đời năm 2015 có hiệu lực 1/1/2016 đã góp phần nâng cao vị thế pháp lý và nâng cao hiệu quả của hoạt động Kiểm toán trong năm 2016 và các năm tới.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều vấn đề khác đã được phóng viên và đại diện các chuyên ngành kiểm toán mổ xẻ, phân tích như: Có hay không việc chồng chéo nhiều cuộc kiểm toán, thanh tra gây sức ép và sự phiền hà lên các bộ, ngành, doanh nghiệp; Chất lượng của các cuộc kiểm toán, tính khách quan của các kết quả kiểm toán tại một số Bộ, ngành.

BT
Thăm dò khán giả