Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Chủ Nhật, 11/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồng đặc sản Lâm Đồng điêu đứng vì tin đồn thất thiệt

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh vấn đề chất lượng, giá cả trái hồng đặc sản Đà Lạt như: “hồng Trung Quốc đội lốt hồng Đà Lạt”, “hồng giòn Đà Lạt ngâm hóa chất độc hại” hay “hồng Đà Lạt giá 2000 đ/1kg, về Hà Nội bán gấp 20 lần” đã khiến người dân trồng hồng ở Lâm Đồng cũng như các chủ vựa thương lái lao đao, mất ăn mất ngủ. 

Để xác minh lại thông tin trên, nhóm phóng viên thời sự đã đến thị trấn Dran, huyện Đơn Dương- một trong những địa phương có sản lượng hồng ăn trái lớn nhất tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu thực hư vấn đề này, nhằm giúp quý vị khán giả có cái nhìn khách quan, chính xác hơn.

Tại vài vựa hồng ủ chín quả tại thôn Phú Thuận 1, thị trấn Dran những quả hồng vừa được thu mua từ các chủ vườn được tập trung lại và tiến hành công đoạn đánh bóng thủ công.


Thường thì hồng được người dân hái thủ công từ trên cây, sau đó cẩn thận lựa từng trái, những quả bị trầy xước hay bị ong chích sẽ được bán cho các cơ sở làm hồng khô, còn những quả lành lặn sẽ được đem ủ làm hồng giòn. Không cần phải dùng nước vôi để ủ hồng như trước đây, cũng không sử dụng tới máy móc hay bất cứ một loại chất bảo quản nào, hồng sau khi hái xuống, chỉ cần cho vào túi ni lông trắng, sạch rồi cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn.

Do những thông tin thất thiệt về cây hồng những ngày qua khiến giá hồng giảm sút so với những năm trước khá nhiều. Bên cạnh đó, lợi dụng thông tin hồng chỉ còn 2000đ/1kg mà các thương lái đã ép giá bà con nông dân trồng hồng, trong khi giá phân loại trái hồng thấp nhất tại vườn hiện nay đã là 3000-4000đ/1kg. Vấn đề này khiến bà con hết sức bức xúc.

Cả năm cặm cụi vun trồng, chăm bón và trông chờ vào đồng lãi cuối vụ nhưng đến lúc thu hoạch, chưa kịp mừng thì người nông dân lại rớt nước mắt lặng nhìn hồng của mình thất thu một cách oan uổng. Đứng trước những khó khăn đó của người nông dân trồng hồng, cơ quan chức năng địa phương cũng đã và đang có những giải pháp tích cực để giải quyết vấn đề nan giải này.

Hồng ở Lâm Đồng nói chung và Dran nói riêng, như một loại cây trồng đặc sản đã tạo nên thương hiệu riêng của Đà Lạt- Lâm Đồng. Từng được xem là cây trồng xóa đói giảm nghèo cho người nông dân nơi đây, nhưng điệp khúc “được mùa- mất giá” cứ mãi đeo đẳng suốt những năm qua. Nay lại thêm những tin đồn thất thiệt, sai sự thật. Chính vì vậy, người dân mong muốn cơ quan chức năng cần có biện pháp, chế tài xử lý nghiêm hơn nữa đối với những đối tượng tung tin đồn thất thiệt để bảo vệ người nông dân và người tiêu dùng./.

Thăm dò khán giả