Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn trăm hộ diêm dân ở Đức Phổ bỏ ruộng muối

(ANTV) - Sau nhiều mùa vụ tích cực làm muối với hy vọng giá muối sẽ tăng cao trở lại nhưng vụ muối năm nay, giá muối vẫn rất thấp nên hàng trăm hộ diêm dân ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bỏ ruộng muối.

Theo UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi thì vụ muối năm nay, ở cánh đồng muối Sa Huỳnh có khoảng 120 hộ dân canh tác muối bỏ ruộng hoang với diện tích hơn 30 hecta.

Nguyên nhân khiến diêm dân Sa Huỳnh bỏ làm muối là do giá muối quá thấp, thu hoạch muối nhưng không có thu nhập, bị lỗ vốn khi giá muối hiện nay cũng chỉ ở mức 400 đồng đến 600 đồng/kg.

Số hộ diêm dân còn lại đang tiếp tục làm muối cũng đang chịu cảnh thất thu vì giá muối ế ẩm. Đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 120 hecta diện tích canh tác muối.

Tỉnh Quảng Ngãi đã tìm nhiều cách để tìm đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho diêm dân nhưng vẫn chưa thể giải quyết được trong một sớm một chiều nên diêm dân chưa thể sống được với nghề muối./.

Mô hình kinh tế tổng hợp tại Gia Viễn, Ninh Bình cho năng suất cao

Là một vùng chiêm trũng, đất đai tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình không thích hợp để có thể sử dụng những máy móc lớn phục vụ cho sản xuất lúa. Đứng trước thực trạng này, có một hộ nông dân đã mạnh dạn thay đổi mô hình sản xuất, chuyển sang mô hình kinh tế tổng hợp đạt năng suất rất cao.

Nhìn cơ ngơi của anhTrịnh Đình Chính, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, chắc hẳn không ai nghĩ rằng người nông dân này đã từng là một trong những hộ gia đình nghèo nhất trong xã. Thiếu vốn, thiếu công cụ sản xuất, song có một thứ anh Chính không thiếu, đó là ý chí làm giàu.

Có 3,8 ha diện tích trang trại, thay vì chỉ tập trung vào trồng lúa, anh Chính đã kết hợp nhiều mô hình chăn nuôi. Tìm hiểu kỹ từ việc chọn con giống, nghiên cứu thức ăn, thói quen sinh hoạt của từng loại gà, đàn lợn, anh Chính đã thành công trong việc mở rộng mô hình. Đến nay, mỗi năm anh xuất xưởng hàng nghìn con gà, hàng trăm con lợn, hai lứa cá trắm cỏ và cá chép, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ngoài chăn nuôi, anh Chính còn là đại lý cấp 1 – chuyên cung cấp thức ăn gia súc cho các hộ nông dân ở 3 huyện là Gia Viễn, Nho Quan và Hoa Lư thuộc Ninh Bình. Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp mà anh Chính đang áp dụng đã thu hút sự quan tâm của nhiều hộ nông dân ở xã khác, huyện khác đến học tập.

Việc nhân rộng thành công mô hình của anh Trịnh Đình Chính đã giúp huyện Gia Viễn có 13 hộ nông dân có thu nhập từ 500 triệu – 1 tỷ đồng vào năm 2015. Qua đó, đời sống của người nông dân được cải thiện, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên phát triển bền vững./.

 

BT
Thăm dò khán giả