Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 93% doanh nghiệp ở Đồng Nai trở lại hoạt động

(ANTV) - Sáng nay (27/10), theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, hơn 93% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại sản xuất.

Cụ thể, có 1.595 trong tổng số 1.713 doanh nghiệp trong 31 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trở lại hoạt động, đạt tỷ lệ hơn 93%. Tổng số lao động đang làm việc là hơn 520.000 trong số gần 616.000 người, chiếm 85%. Trong đó, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn ở ngành công nghiệp hỗ trợ, điện tử có 100% lao động đã quay trở lại sản xuất.

Cũng theo ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất với tốc độ nhanh để đáp ứng các đơn hàng thời điểm cuối năm. Đây được xem là “phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp sau hơn 3 tháng bị ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra. Hiện còn 118 doanh nghiệp với gần 95.000 lao động chưa quay lại sản xuất. Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đang tích cực giải quyết hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp sớm quay lại hoạt động an toàn, bảo đảm phòng, chống dịch.

Kiên Giang sẵn sàng cho việc mở cửa, thu hút khách du lịch trở lại

Tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm phục hồi và phát triển các hoạt động du lịch nội địa trong điều kiện, trạng thái bình thường mới nhằm chuẩn bị, sẵn sàng cho việc mở cửa, thu hút khách du lịch trở lại.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, tỉnh thực hiện giai đoạn 1 (từ ngày 1-30/11 tới) triển khai thí điểm đón khách trong và ngoài tỉnh từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Mặt khác, tùy tình hình thực tế trong việc kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố, tỉnh sẽ lựa chọn các thị trường khách đảm bảo an toàn.

Đến giai đoạn 2 (từ ngày 1-31/12 tới), trên cơ sở kết quả giai đoạn 1 và tình hình thực tế tại các địa phương, tỉnh mở rộng các thị trường khách phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là các thị trường khách truyền thống có kết nối đường bay trực tiếp đến Phú Quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Tỉnh khuyến khích du khách đi du lịch theo chương trình tour trọn gói của các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành. Kiên Giang chọn các địa điểm vui chơi, giải trí, các khu, điểm du lịch thuộc các địa bàn vùng xanh mở cửa đón khách như thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc và huyện đảo Kiên Hải.

Tại Kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế. Các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần lưu ý bảo đảm yếu tố quốc phòng, an ninh khi xây dựng, triển khai các chính sách đặc thù cho địa phương.

Một số đại biểu Quốc hội tán thành việc ban hành Nghị quyết nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị; tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho 4 địa phương. Đồng thời, các đại biểu kiến nghị có cơ chế để nhân dân giám sát việc thực hiện các chính sách đặc thù với từng địa phương về phí, lệ phí; quản lý đất đai; nguồn thu từ xử lý nhà, đất để hạn chế tiêu cực; nghiên cứu kỹ đề xuất thành lập các khu thương mại tự do bảo đảm yếu tố quốc phòng, an ninh.

Liên quan đến việc tăng thẩm quyền cho các địa phương trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng. Nhiều Đại biểu cho rằng Điều này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi đó, các địa phương khác hiện nay hết sức khó khăn trong việc thu  hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng do hạn mức quy định cho cấp tỉnh được quyết định rất thấp. Do đó cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo hài hoà giữa các địa phương.

Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến Đại biểu cũng cho rằng, vì là chính sách thí điểm nên cần được xem xét, đánh giá, tổng kết hàng năm. Nếu thành công Chính phủ cần sớm triển khai chính sách tại các tỉnh, thành phố có điều kiện tương đồng qua đó tạo động lực phát triển đồng đều.

BT
Thăm dò khán giả