Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 800 sản phẩm nuôi trồng thủy sản bị làm giả hồ sơ

(ANTV) - Đã có trên 800 sản phẩm của 72 doanh nghiệp dù không hề được kiểm định chất lượng nhưng vẫn có mặt trong danh sách chính thức các sản phẩm được phép lưu hành hợp pháp.

Hơn 800 sản phẩm gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường bằng cách mua giấy phép lưu hành từ Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản.

Từ đường dây này, trong 2 năm từ 2013 - 2015, nhiều sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại, đã nằm trong danh sách các sản phẩm được phép lưu hành, lừa dối nông dân trên cả nước.

Theo kết luận của Tổng cục Thủy sản, một số lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản đã câu kết để tạo lập giấy tờ giả với thủ đoạn cắt và ghép, điền thêm tên sản phẩm vào danh mục các sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường, sau đó câu kết với bộ phận văn phòng của Tổng cục Thủy sản để phát hành công văn giả đi các tỉnh, thành.

Xác định nguyên nhân nghêu và hàu chết hàng loạt

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kết quả điều tra, đơn vị này đã xác định nguyên nhân xảy ra nghêu, hàu chết hàng loạt tại các địa phương ven biển trong tháng 6 vừa qua là do sốc môi trường nước.

Cụ thể, vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 trên tỉnh đang cao điểm mùa nắng, độ mặn nước biển cao, khi gặp những cơn mưa lớn đầu mùa, trùng hợp với triều cường rút, lượng nước mưa nhiều dẫn đến sốc nước ngọt đột ngột.  Khi một số con nghêu, hàu chết, làm ô nhiễm nguồn nước, lây lan ra diện rộng, dẫn đến chết hàng loạt. Thống kê của sở NN&PTNT, đến nay, tổng diện tích nghêu, hàu bị chết là hơn 520 ha, với sản lượng hơn 1 ngàn 500 tấn, làm thiệt hại kinh tế hơn 30 tỷ đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả