(ANTV) - Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, hiện thị trường Trung Quốc đang chiếm tới hơn 80% tổng lượng thanh long xuất khẩu của nước ta.
Vào lúc này, giá thanh long ruột trắng ở mức từ 15.000 - 20.000 đồng 1 kg, thanh long ruột đỏ được bán ra với giá từ 35.000 - 40.000 đồng 1 kg, tăng gấp gần 3 lần so với thời điểm giá thấp của năm 2018. Với mức giá này, nông dân thu lợi nhuận lớn.
Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc đang tăng cường mua, trong khi thời điểm này đang vào cuối vụ, cung không đủ cầu nên giá được đẩy lên. Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 600.000 tấn thanh long của nước ta.
Xuất khẩu nông sản qua biên giới Lạng Sơn gặp khó khi truy xuất nguồn gốc
Tại một sổ cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, do phía Trung Quốc thực hiện các quy định về kiểm dịch, kiểm tra hải quan, chưa bao giờ tại cửa khẩu Tân Thanh lại vắng vẻ như thời gian này.