Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 35.300 tỷ đồng tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi

(ANTV) - Trong buổi làm việc chiều 13/3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thay mặt Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ đọng thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm 31/12/2017, tổng số tiền thuế nợ là 78.466 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 35.303 tỷ đồng.

Xung quanh con số này, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về việc thực hiện các chính sách trong việc đảm bảo thu hồi nợ thuế, đặc biệt là chính sách xử lý nợ đọng thuế kịp thời, không để xảy ra tình trạng “không thể thu hồi tiền nợ đọng thuế”. Chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết hiệu quả vấn đề nợ đọng thuế và đảm bảo thu hồi tiền nợ đọng thuế, cần bổ sung các quy định, điều kiện, hành lang pháp lý đầy đủ hơn nữa, cụ thể là trong Dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cần có những quy định, chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với những người cố tình chậm đóng thuế, hoặc để nợ đọng thuế. Ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi, trách nhiệm của người nợ thuế, người thu thuế ra sao? Tác động thế nào tới chính sách quản lý thuế sau khi có nghị quyết, để tránh có hành vi lợi dụng trốn thuế sau này.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, đảm bảo công khai, công bằng giữa những người nộp thuế, tránh tình trạng có người chây ỳ, gian lận để thời gian trôi đi thì được xoá thuế còn người nghiêm túc lại thiệt. Chúng tôi thấy rằng cần thời gian xem xét thận trọng hơn.
 
Kết thúc phiên thảo luận, nhiều ý kiến  đề nghị,  sau khi Quốc hội thông qua Luật quản lý thuế sửa đổi vào tháng 5, Chính phủ căn cứ vào luật và tình hình thực tế để rà soát, cân nhắc đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội ban hành nghị quyết xử lý những nội dung cụ thể. Cũng trong chiều cùng ngày, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chính thức bế mạc.
BT
Thăm dò khán giả