Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo "Kinh doanh với ASEAN" tại Valparaiso,Chile

(ANTV) - Các Trưởng cơ quan đại diện và đại diện Thương vụ 5 nước ASEAN ở Chile đã chào đón khoảng 50 đại biểu tới tham dự Hội thảo "Kinh doanh với ASEAN" tại Trung tâm phát triển kinh doanh thuộc Phòng Thương mại, Thành phố cảng Valparaiso. 

Các nội dung về Cộng đồng kinh tế ASEAN, những cơ hội hợp tác làm ăn giữa Chile với từng nước ASEAN và cả khối ASEAN đã được trình bày tại Hội thảo này và đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Chile, đặc biệt là các hiệp thương mại tự do song phương như FTA Chile-Việt Nam ký năm 2011 và có hiệu lực năm 2014, FTA với Malaysia ký vào 2012 và FTA với Thái Lan vào năm 2015, và FTA với Indonesia đang được đàm phán.
 
Hội thảo "Kinh doanh với ASEAN" tại Valparaiso
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Ricardo Bosnic Q.Cục trưởng Cục XTTM Chile (ProChile) đã trình bày tham luận về quan hệ kinh tế Chile-ASEAN, nhấn mạnh vai trò kết nối của ProChile trong lĩnh vực thương mại, các sự kiện trong khuôn khổ ASEAN tại các nước ASEAN và tại Chile.
 
Ông nêu mô hình đầu tư của của Chile vào Thái Lan qua SWM - Công ty khai thác và chế biến phân Kali, tuần lễ rượu vang Chile tại Tp.HCM trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn Tổng thống Piñera tháng  3/2012.
 
Ông nhấn mạnh Valparaiso là một trong những cảng biển quan trọng kết nối hai bờ của Thái Bình Dương. Cả 2 cảng biển Valparaiso và San Antonio gần đó chiếm hơn 70% lượng hàng hoá xuất nhập khẩu giữa Chile với các nước ASEAN, đặc biệt là khoáng sản và rất nhiều loại hàng hoá như rượu vang, thực phẩm chế biến, hoa quả, cá hồi, cua...
 
Các đại biểu đánh giá cao sự thành công của Hội thảo trong việc nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp vùng Valparaiso về các cơ hội và thách thức trong kinh doanh với ASEAN. 
 
Bên lề Hội thảo, Đại Sứ quán Việt Nam đã trưng bày các tài liệu giới thiệu về tình hữu nghị song phương giữa Việt Nam và Chile thông qua Tập san kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Chile, cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Minh chứng lịch sử, DVD quảng bá hai tỉnh Bến Tre và Bạc Liêu.
 
Đây là hoạt động thứ 8 được lồng ghép trong khuôn khổ hoạt động đối ngoại của Ủy ban ASEAN tại Santiago de Chile nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Chile (1971 - 2016) trong năm 2016./.
 
Thăm dò khán giả