Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nhập quốc tế về kinh tế thúc đẩy tăng trưởng

(ANTV) - Chiều ngày 20/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm rà soát kết quả triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian qua và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Cuộc họp đánh giá, trong thời gian qua, trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến những diễn biến phức tạp chưa từng có, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Lãnh đạo Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế và sự tham gia tích cực của các Bộ, ban, ngành, địa phương, Việt Nam tiếp tục triển khai quyết liệt, bài bản và hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế, đạt nhiều kết quả hết sức quan trọng.

Điểm sáng của thành tựu hội nhập kinh tế quốc tế là thúc đẩy ký kết, phê chuẩn và triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 thúc đẩy triển khai Cộng đồng kinh tế ASEAN và liên kết kinh tế giữa ASEAN với các đối tác, chủ động tham gia, đóng góp tích cực tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM), hợp tác tiểu vùng Mekong.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế, cần đặt trọng tâm hàng đầu vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, EVFTA, các hiệp định của ASEAN với các đối tác.
 
ASEAN hợp tác đối phó với các thách thức
 

Chiều ngày 20/7, đã diễn ra Cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN + 3, bao gồm các quốc gia thành viên ASEAN và 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc bằng hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Tại hội nghị các bên đã tập trung đánh giá hoạt động hợp tác ASEAN + 3 thời gian qua, kiểm điểm kế hoạch hành động ASEAN + 3 giai đoạn 2018-2022 trao đổi về các thách thức khu vực đang nổi lên, thảo luận về những nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị quan trọng trong 6 tháng cuối năm.
 
Trong bối cảnh dịch Covid-9 diễn biến phức tạp, các quốc gia đều thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác, ứng phó thông qua hiện thực hóa các sáng kiến của lãnh đạo ASEAN + 3. Thúc đẩy liên kết khu vực, tiếp tục các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế bền vững, trong dó có nâng cao tự cường tài chính khu vực. Để thúc đẩy hơn nữa đà hợp tác, các quốc gia cần phát huy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN + 3 nhằm chặn đà lây lan và kiểm soát đại dịch Covid19, đó cũng là duy trì đà tăng trưởng bền vững, kết nối hiệu quả nhằm phục hồi nền kinh tế và sự ổn định vốn có trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Các chuỗi cung ứng trong khu vực, đồng thời giúp các nền kinh tế sớm được mở cửa trở lại.
 
Cũng trong tối cùng ngày đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến các Quan chức cao cấp Cấp cao Đông Á (EAS). Đây là một diễn đàn gồm các quốc gia ở châu Á được các lãnh đạo của 16 quốc gia Đông Á và khu vực lân cận tổ chức mà Khối ASEAN là trung tâm. Cuộc họp nhằm đánh giá hoạt động trong thời gian qua và thảo luận các cách thức hợp tác trong bối cảnh mới, đặc biệt là tình hình dịch bệnh covid-19 còn phức tạp và các thách thức mới.
BT
Thăm dò khán giả