Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

(ANTV) - Chiều nay, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy”. Đây là lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh được tổ chức bên cạnh diễn đàn chính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, thu hút sự tham dự của 1.200 doanh nghiệp, các tập đoàn hàng đầu thế giới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn quốc tế tạo điều kiện để các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào DN Việt. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ không đề cập đến những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được, thay vào đó, Thủ tướng nhắc đến thực trạng mà Việt Nam chưa đạt được. Trước thực trạng đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Theo Thủ tướng, môi trường chính trị ổn định, hòa bình hữu nghị là không khí lan tỏa trên đất nước Việt Nam; kinh tế tăng trưởng liên tục trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi; lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ, cần cù,…là những thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối và sáng tạo để tạo ra sự hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi và lan tỏa của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đặc biệt là chúng ta định hướng cho tương lai phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam."

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cho rằng Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng kinh tế tuyệt vời, sự thành công của Việt Nam tiếp tục phát triển vững chắc. GDP 2018 dự báo khoảng 7%, trong 2 năm qua giá trị của thị trường chứng khoán tăng gần gấp đôi, lạm phát ở mức thấp và ổn định, thương mại phát triển rất nhanh, FDI tăng lên, quan trọng hơn tỷ lệ đói nghèo giảm nhanh từ khoảng 50% vào năm 1990 xuống chỉ con 3% vào thời điểm hiện tại.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cho biết: "Trong phiên bế mạc của WEF 2018, tôi đã đặt ra câu hỏi là bài học nào cho các quốc gia khác khi Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy rằng có thể đẩy lùi đói nghèo với những chính sách phù hợp. Bản thân Việt Nam không ngủ quên trong chiến thắng và không tự mãn, hơn thế nữa còn tiếp tục cải cách để đảm bảo có thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai."

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp. Các phiên thảo luận tại hội nghị tập trung vào vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; giới thiệu môi trường chính sách, các cơ hội đầu tư và kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, kết cấu hạ tầng. Đồng thời đưa ra các nghiên cứu mới nhất về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh ASEAN và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đây là lần thứ hai Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam được tổ chức. Lần đầu tiên là vào tháng 11/2017, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

BT
Thăm dò khán giả