Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017

(ANTV) - Với chủ đề "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy", ngày 7/11, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS - Vietnam Business Summit 2017) đã được tổ chức tại Đà Nẵng tại Đà Nẵng với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam là diễn đàn hợp tác quốc tế lớn nhất sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam, bắt đầu từ năm nay.

Đây là sáng kiến của Việt Nam và là sự kiện quốc tế quan trọng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Các chuyên đề thảo luận tập trung vào 6 nội dung chính, gồm: nông nghiệp thông minh; dịch vụ tài chính; y tế và giáo dục; kết cấu hạ tầng; du lịch và đặc khu kinh tế; doanh nghiệp nhỏ và vừa; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng cho biết quá trình 30 năm chuyển đổi kinh tế của Việt Nam mang ý nghĩa to lớn và được chuyển hóa thành những kết quả cụ thể, bao gồm GDP cao (trung bình 7%/năm trong những năm qua và ước đạt 6,5-7% giai đoạn 2016-2020), thu nhập bình quân đầu người tăng lên mức 6.800 USD/người/năm, hơn 10% dân số Việt Nam là tầng lớp trung lưu.

Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh những ưu thế của Việt Nam hiện nay, như có quy mô dân số lớn và trẻ, thu nhập đầu người tăng, thuộc số các nước hàng đầu thế giới về sử dụng điện thoại di động....Những đặc điểm này giúp Việt Nam dễ dàng kết nối với thế giới.

Theo Thủ tướng, sắp tới chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục các nhiệm vụ duy trì tăng trưởng, cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thuế để đảm bảo tính minh bạch, đồng thời ủng hộ sáng tạo và khởi nghiệp... Tất cả là nhằm góp phần tạo ra động lực mới và tương lai chung cho khu vực, thúc đẩy khu vực phát triển hòa bình và năng động.

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được một số câu hỏi từ các đại biểu nước ngoài, với nội dung tập trung vào những thay đổi kinh tế, chính trị ở Việt Nam cũng như các giải pháp của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng và thu hút đầu tư. Theo Thủ tướng, thành công đầu tiên của Việt Nam là có tính ổn định chính trị cao và hòa bình. Về các giải pháp phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư, Thủ tướng cho hay nước ta đã cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hoàn thiện thể chế pháp luật. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm 2017, Việt Nam đã cắt giảm được 5.000 thủ tục hành chính, qua đó tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Sắp tới, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, Việt Nam sẽ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang du lịch, dịch vụ, đồng thời tăng cường tích hợp vào thị trường toàn cầu. Thủ tướng khẳng định việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC lần thứ hai là minh chứng cho tính năng động của nước ta.

BT
Thăm dò khán giả