Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23

(ANTV) - Sáng 20/5, Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT) lần thứ 23 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của 21 nền kinh tế thành viên cùng nhiều quan chức cấp cao APEC. Đây là 1 trong số 8 Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu chào mừng.
 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật vai trò quan trọng của Diễn đàn APEC trong suốt chặng đường 28 năm hình thành và phát triển, là động lực tăng trưởng quan trọng cho các nền kinh tế thành viên, giúp nâng cao đời sống người dân, cùng chia sẻ thịnh vượng, ổn định và phát triển. Đồng thời điểm qua các thành tựu, vai trò và đóng góp của Việt Nam kể từ khi gia nhập APEC năm 1998.
 
Thủ tướng cũng cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đem lại nhiều thời cơ, gắn kết chặt chẽ các quốc gia và người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng đang đem lại nhiều thách thức không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Điều này đòi hỏi các thành viên APEC tăng cường hợp tác với mục tiêu tạo dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực sự gắn kết.
 
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, APEC có sự đa dạng về trình độ phát triển kinh tế cũng như sự khác nhau về văn hóa, thể chế chính trị, chính sách phát triể,do vậy,APEC cần tăng cườnghợp tác kinh tế, kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tạo nên tínhriêng biệt nổi bật của hợp tác APEC so với những tổ chức và diễn đàn khác trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời chúng ta cũng mở rộng hợp tác với các khu vực khác trên thế giới để cùng kết nối, cùng phát triển. Tuy nhiên, mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực.
 
Trong 2 ngày họp, các Bộ trưởng sẽ cùng đánh giá lại những kết quả trên thực tế những thỏa thuận, về định hướng hợp tác để thúc đẩy phát triển thương mại theo hướng tự do hóa thương mại, hướng tới những cải cách ngày càng mạnh mẽ hơn.
 
Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 được kỳ vọng sẽ đưa ra và thống nhất được những nội dung nhằm tạo ra các khuôn khổ hợp tác mới của APEC, tiến đến thực hiện đúng hạn các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và tầm nhìn của APEC trong tương lai.
Thăm dò khán giả