Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội An: Thị trường quất cảnh có dấu hiệu khả quan

(ANTV) - Trước những lo lắng của người dân, TP Hội An đã tổ chức chương trình "Ngày hội quất cảnh Cẩm Hà", để giúp người dân Hội An quảng bá cây quất đến với người tiêu dùng cả nước, đồng thời cũng là cơ hội để người nông dân đi tìm đầu ra cho sản phẩm trong dịp tết nguyên đán sắp tới đây.

Những cây quất của gia đình anh Nguyễn Viết Hải , Xã Cẩm Hà, TP Hội An không chỉ mang ra trưng bày, giới thiệu với du khách cũng như các thương lái về truyền thống làng nghề trồng quất của địa phương, mà anh còn được giới thiệu với khách về cách thức chơi quất cảnh ngày Tết, đây được coi như một hướng để anh cũng như người nông dân Hội An tìm hướng đi cho cây quất trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới đây.

Tại ngày hội quất cảnh Cẩm Hà lần này, người dân mang về ngày hội 20 cây quất lớn đặc trưng cho hơn 60 nghìn cây quất được trồng trên địa bàn xã và 30 chậu quất nhỏ về trưng bày tại ngày hội nhằm giới thiệu, thu hút du khách và cũng như các tiểu thương. Trong bối cảnh người nông dân gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm thị trường cho cây quất như thời gian vừa rồi thì việc Hội An tổ chức ngày hội quất cảnh đã mở ra một cánh cửa mới cho người nông dân bước đi tìm thị trường. Do thời tiết phức tạp, giá quất năm nay cũng tăng so với những năm trước 20%, vì vậy nhiều nhà vườn lo lắng người tiêu thụ khó chấp nhận, nhưng thông qua chương trình ngày “ ngày hội quất cảnh”, có sự vào cuộc của chính quyền sẽ phần nào cũng tạo được niềm tin cho người tiêu dùng về giá cả.

Ông Lê Trung, xã cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Năm nay thời tiết bất lợi, mưa gió nhiều, bệnh tật nhiều nhưng nông dân bám mình vào vườn nên xử lý được. Mình thấy năm nay giá xỉ cao hơn một xíu, còn những cây lẻ khách hàng mua cơ quan, công ty mua sớm."

Ông Mai Thanh Hùng, Phó Chủ tịch xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Giá năm nay tăng hơn 20% đến 30%, các thương lái hiện nay mới chỉ đặt cọc nên các nhà vườn lo không biết thế nào nên các chủ nhà vườn vẫn phải chủ động đi bốc lô ở Đà Nẵng hay các tỉnh khác. Chúng tôi tổ chức cây quất cảnh nhằm quảng bá."

Chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2017, nông dân xã Cẩm Hà chuẩn bị trên 64 nghìn chậu quất, gần 300 chậu mai, gần 1 triệu hoa cúc các loại cung cấp cho hầu hết các tỉnh vực phía Nam Miền Trung và Tây Nguyên. Theo nhận định của các nhà vườn, đến thời điểm hiện tại thị trường đầu ra đã có chiều hướng khả quan hơn các, hầu hết các vườn đã bán được xấp xỉ 80%, một dấu hiệu đáng mừng cho người nông dân trồng quất Hội An dịp Tết Nguyên đán sắp tới đây.

BT
Thăm dò khán giả