Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 20/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động nuôi cá lồng bè vẫn tiếp diễn trên sông Cổ Cò

(ANTV) - Để tiến hành dự án nạo vét sông Cổ Cò nhằm khơi thông tuyến giao thủy huyết mạch Quảng Nam - Đà Nẵng, giúp phát triển du lịch, đồng thời nhằm thoát lũ khẩn cấp và chống xâm ngập mặn, UBND TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã có thông báo dừng hoạt động nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò từ ngày 1.10. 2019. Tuy nhiên, cho đến nay, hàng trăm hộ dân tại Hội An vẫn duy trì công việc này. 

Từ tháng 8.2019, UBND TP Hội An đã thông báo dừng toàn bộ hoạt động nuôi các lồng bè từ ngày 1.10.2019 để phục vụ dự án nạo vét sông cổ Cò. Theo đó, các hộ nuôi cá lồng bè nằm trong phạm vi nạo vét (40m lòng sông và 80m hành lang) buộc phải tháo dỡ, di dời để đảm bảo mặt bằng cho việc thi công.

Tuy nhiên, có mặt tại phường Cửa Đại, TP Hội An sau khi văn bản được ban hành gần 2 tháng, hoạt động nuôi cá lồng bè vẫn diễn ra như bình thường.

Anh Nguyễn Công Hải lý giải: Vì số lượng cá thả trước đó rất nhiều, nằm dưới lồng bè, dưới nước, chưa đến lúc bán ra thành phẩm được, nên bây giờ mình vẫn phải tiếp tục nuôi, chứ bây giờ không thể cắt bè được.

Còn anh Huỳnh Thanh Tùng cho rằng: Hiện giờ cá lồng bè này phát triển rất chi là mạnh, nói dừng hoạt động cũng khó cho người dân, vì kinh tế của họ phụ thuộc hết vào lồng bè mà, các hộ sổ đỏ họ vẫn thế chấp ngân hàng, vay để đổ hết vô đây.

Tại TP Hội An, trên sông Cổ Cò hiện có 2.667 lồng bè nuôi cá của 260 hộ dân các địa phương Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Châu và Cẩm Thanh.

Lãnh đạo TP Hội An cho biết: hoạt động nuôi cá lồng bè này diễn ra cách đây 10 năm, đặc biết phát triển mạnh từ năm 2017, tuy nhiên, tất cả hộ dân nuôi cá trong lồng bè trên địa bàn đều hoạt động tự phát, không đáp ứng các quy định của Luật Thủy sản.

Việc ra văn bản thông báo là căn cứ để các hộ dân không phát triển mới và phải dừng cho đến khi dự án nạo vét sông chính thức triển khai.

Dự án tiến hành nạo vét sông cổ  Cò đã được phê duyệt, sẽ triển khai; Tuy nhiên, liên quan đến sinh kế của hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông, chính quyền TP Hội An cần có cách giải quyết hợp lý; định hướng và hỗ trợ công ăn  việc làm  cho người dân khi lên bờ là điều cần cân nhắc.

BT
Thăm dò khán giả