Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 7, 16/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa ly rớt giá do nở sớm trước Tết

(ANTV) - Còn hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay tại các vùng trồng hoa lớn của Hà Nội như Tây Tựu - Bắc Từ Liêm, Hạ Mỗ - Đan Phượng, hoa ly đã nở sớm và rớt giá sâu hơn một tuần nay khiến nhiều hộ trồng hoa thua lỗ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Hai sào hoa ly nhà anh Cúc ở Tây Tựu với hơn 1 vạn củ đã nở gần hết. Những cành ly non còn lại trong vườn đang được vợ chồng anh cắt nốt, bó lại đem gửi vào phòng lạnh chờ Tết. Đây là biện pháp duy nhất để vớt vát khoản lỗ hiện tại của gia đình anh.

Anh Đỗ Đức Cúc - Chủ vườn hoa, phường Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi phải cắt non hơn một tí rồi gửi vào kho lạnh xem thời điểm nào dễ bán, giá nó cao hơn một chút để hạn chế bị lỗ hơn, chứ còn không vớt vát được để có lãi cả.

Mỗi củ hoa ly được người dân mua với giá từ 13.000 đến 21.000 đồng tùy loại nhưng hiện nay giá hoa bán tại vườn chỉ dao động từ 5.000 đến 12.000/1 cành. Như vậy, trung bình mỗi sào, người trồng hoa đã thua lỗ từ 60 - 70 triệu đồng, chưa tính đến tiền thuê đất, thuê nhân công.

Anh Đỗ Đắc Bảy - Chủ vườn hoa, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng chia sẻ: Lúc được giá thì là 200 đến 200 rưỡi tầm này chỉ được có 70.000 1 mớ, còn hàng mà 3 tai 10 cành chỉ được ba chục đến bốn chục một bó, lỗ mỗi một mớ là hơn trăm nghìn. Chả hãm được, chỉ nhờ thời tiết rét đậm rét hại thì nó còn giữ được ít nào đó thôi chứ còn từ giờ đến rằm là xong hết rồi.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết El Nino, mùa đông không lạnh, nắng ấm kéo dài nên cây ly lớn nhanh, hoa bung nở sớm không đúng vụ Tết. Vì thế những người trồng hoa ly lại có một cái Tết không mấy yên vui.

Anh Đỗ Đắc Bảy chia sẻ thêm: Cũng tính ngày đầy đủ rồi nhưng thời tiết năm nay nó nồm quá trồng cái là nó lên ầm ầm cho nên bị chệch mất khoảng 20 ngày, trượt mất Tết 20 ngày không lấy lại được.

Chị Nguyễn Thị Thoa - Chủ vườn hoa, phường Tây Tựu buồn buồn nói: Bà con làng Đăm thì rất là vất vả, lo lắng mà vẫn bị ăn trượt thế này thì Tết cũng chẳng vui đâu vì thua lỗ nặng quá.

Theo những người trồng hoa, với tình trạng hoa ly bung nở sớm, dịp Tết Bính Thân năm nay nguồn hàng tại Hà Nội sẽ không đủ để cung cấp loại hoa này cho thị trường. Cùng với đó, giá hoa cũng sẽ bị đẩy lên cao hơn so với mọi năm.

Quảng Ngãi: Lo rà soát tình hình sản xuất, tiêu thụ dưa hấu

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu khẩn trương rà soát tình hình sản xuất, tiêu thụ dưa hấu trên địa bàn tỉnh. Việc làm này nhằm tránh sự bị động trong khâu sản xuất, tiêu thụ dưa hấu của bà con nông dân như các vụ dưa trước.

Chỉ đạo này được đưa ra trước tình trạng nhiều hộ nông dân trồng dưa ồ ạt, không theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi dẫn tới thất bát mùa vụ, thường xuyên rơi vào tình cảnh được mùa mất giá.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có đề xuất giải pháp tổ chức lại việc sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm dưa hấu; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ dư lượng các chất bảo quản.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu ​Sở Công Thương phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác tiêu thụ dưa hấu, đề xuất giải pháp tiêu thụ dưa hấu tại địa bàn nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu trong vụ mùa dưa hấu năm 2016.

Quảng Nam: Nam Trà My ra quân kiểm tra hàng tết

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đợt kiểm tra chất lượng hàng hóa kinh doanh bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán nhưng không đảm bảo chất lượng, không rõ xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng.

Trong đó chủ yếu là nước giải khát, mì gói, bánh, kẹo, phụ gia, sữa... Kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại 10/10 xã đều phát hiện sai phạm.

Qua kiểm tra đội liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính, hàng hóa vi phạm cũng đã bị xử lý tiêu hủy ngay tại chỗ, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở các hộ này không tái phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả