Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, hạn chế tín dụng đen

(ANTV) - Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam, tín dụng đen xuất hiện ở rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hàn Quốc. Thực tế là để tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng, người dân, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định, thì nguồn vốn không chính thức dường như lại rất thông thoáng, dễ tiếp cận và mời gọi người vay.  

 

Chỉ tính riêng tháng 1/2019, cả nước có hơn 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Trong số này, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn. Khi không thể vay được từ nguồn chính thống, họ đã phải tìm đến tín dụng đen như một cứu cánh. Và ngay cả  người dân, vì nhiều lý do khác nhau mà họ cũng đành phải vay  vốn từ bên ngoài  để làm ăn, sinh sống.

Không cần thế chấp, nhận tiền ngay. Nhưng ngược lại, người vay sẽ phải trả lãi suất rất cao, có thể  từ 100% đến 200%/năm, thậm chí còn cao hơn thế. Nhiều trường hợp không có khả năng trả nợ do lãi mẹ đẻ lãi con,  hoặc đã phải bán nhà để trả nợ sau khi bị nhóm đòi nợ thuê khủng bố tinh thần, o ép, đe dọa. Đó chính là thực trạng đáng buồn do tín dụng đen đang gây ra trong bối cảnh hiện nay.

Trước tình hình tín dụng đen diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và đời sống của người dân, cuối tháng 2 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động thành lập Đoàn khảo sát tại một số tỉnh, thành phố có nhu cầu vay tiêu dùng lớn, tập trung đông công nhân lao động và hoạt động tín dụng đen phức tạp (như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kon Tum..). Qua đó, để nắm bắt thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng và thực trạng tín dụng đen,  từ đó có giải pháp thúc đẩy cho vay tiêu dùng lành mạnh, an toàn và hiệu quả, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống chính đáng cho người dân, doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, việc giải quyết nạn tín dụng đen luôn là một bài toán khó không chỉ của riêng Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới, bởi nó đòi hỏi cần phải có các giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, cho vay tiêu dùng được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, cho doanh nghiệp, và theo tôi nghĩ thì vấn đề này cũng cần sự nỗ lực, sự chung tay và có trách nhiệm rất lớn từ phía  các ngân hàng thương mại cũng như các ngân hàng chính sách xã hội.

Với những con số  cũng như chính sách mà các ngân hàng đưa ra, có thể thấy đó là những tin vui đối với người dân và doanh nghiệp trong việc hỗ trợ vốn cho  họ sản xuất, kinh doanh.  Và đây cũng chính là những động thái  cụ thể, thiết thực  để góp phần đẩy lùi tín dụng đen, làm lành mạnh hóa thị trường và nền kinh tế.

 

B.T
Thăm dò khán giả