Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau đại dịch

(ANTV) - Tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Đề án cho người lao động trở về từ vùng dịch được vay vốn với lãi suất ưu đãi để được tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Những lao động tự do và một số đối tượng lao động không thuộc diện nhận hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 68 của Chính phủ sẽ được vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất tương đương với lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo theo quy định về tín dụng chính sách.

Là một trong những hộ kinh doanh vận tải được xét duyệt hỗ trợ từ Đề án do tỉnh Vĩnh Long triển khai. Ông Dụng ngụ phường 3, thành phố Vĩnh Long được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh Vĩnh Long cho vay 90 triệu đồng. Với nguồn vốn này, ông đã tập trung nhập hàng và duy tu, sửa chữa lại cơ sở sau nhiều tháng liền ngưng hoạt động vì phải thực hiện giãn cách xã hội. Nguồn vốn đã tiếp thêm động lực để ông khôi phục lại hoạt động kinh doanh.

Ông Phan Khắc Dụng, Cơ sở kinh doanh vận tải phường 3, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Tôi vay 90 triệu để tụi tôi duy tu, sửa chữa xe để mà hoạt động trở lại. Chẳng những bản thân tôi vui mà ngay cả anh em ai nấy cũng vui. Bị vì suốt thời gian dịch bệnh không có công ăn việc làm. Được nguồn tiền này để mà mình duy tu, sửa chữa xe hoạt đồng bình thường coi như anh em rất là phấn khởi"

Làm nghề thợ hồ với thu nhập hơn hai trăm ngàn đồng mỗi ngày để trang trải cuộc sống. Dịch Covid-19 bùng phát khiến anh Vẹn tạm ngưng công việc. Nay được giải ngân vay 50 triệu đồng, anh Vẹn dự tính đầu tư chăn nuôi bò với hi vọng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Anh Dương Minh Vẹn, xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Tôi được nhà nước hỗ trợ vốn về để mua con giống để mình chăn nuôi bò nái. Tại do tình hình dịch bệnh mình đi làm khó khăn cho nên ở nhà mua bò để mình chăn nuôi có thêm kinh tế, thu nhập gia đình. Được ngân hàng cho vay rất là phấn khởi”.

Mục tiêu của đề án là giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch với nguồn vốn dự kiến 60 tỷ đồng. Người lao động, hộ sản xuất kinh doanh được vay tối đa 100 triệu đồng/lao động trong 5 năm. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh Vĩnh Long giải ngân được 17,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 595 lao động. Hiện đơn vị đã nhận hồ sơ của 191 lao động đề nghị vay 7,5 tỷ đồng và sẽ đẩy nhanh giải ngân trong thời gian tới.

Bà Võ Thanh Thủy, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Chi nhánh Vĩnh Long cho biết: "Hiện nay người lao động vay là các cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng do đại dịch CoVid-19 có nhu cầu vay vốn chương trình này rất lớn, trong khi đó nguồn vốn cho vay có hạn. Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác rà soát thật kỹ, giám sát thật chặt, kịp thời giải ngân tới các đội tượng thụ hưởng để việc cho vay đem lại hiệu quả cao nhất, giúp bà con khắc phục được hậu quả của đại dịch Covid-19"

Bà Huỳnh Thị Mỹ Hà, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Chúng tôi tiếp tục công tác tuyên truyền để làm sao cho nhiều và nhiều đối tượng nữa nằm trong diện này người ta tiếp cận được chủ trương, chính sách này người ta có kế hoạch và được ngân hàng CSXH hỗ trợ để làm hồ sơ hưởng chính sách"

Trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, thông qua đề án, tỉnh Vĩnh Long đã trao cần câu cho các đối tượng thụ hưởng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều lao động ở địa phương đã tự tạo được công ăn việc làm, hạn chế thất nghiệp, duy trì ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả