Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hộ kinh doanh bè nổi khó khăn sau 2 tháng ngưng hoạt động

(ANTV) - Sau hai tháng kể từ ngày UBND tỉnh Khánh Hòa và các địa phương yêu cầu ngừng hoạt động, phần lớn các hộ kinh doanh bè nổi phục vụ ăn uống cho khách du lịch trên địa bàn đã chấp hành. Và điều mà họ chờ đợi là những giải pháp tiếp theo của các cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt – khi mà việc đóng mới nhà hàng nổi theo đúng quy định không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. 

 
Hai tháng kể từ khi có lệnh cấm, lượng hải sản tươi sống nuôi trong bè của gia đình bà Phạm Thị Bích Phượng ở thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh không tiêu thụ được. Không khí ảm đạm, vắng khách. Chủ bè sốt ruột, nhân viên nhàn rỗi, thất nghiệp. Khối tài sản gồm bè nổi và ca nô hơn 2 tỷ đồng vẫn chưa trả hết nợ ngân hàng. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân sống nhờ vào bè nổi ở Bình Hưng.
 
Bà Phạm Thị Bích Phượng - Thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nói: Mấy ngày trước kia, nghe nói cấm bè, bè có khách là hơn nửa người dân trong làng là ra bè làm, nói chung ở đây cũng mười mấy cái bè, người ta làm liên tiếp mấy ngày như vậy để kiếm tiền mua quần áo, sách vở cho con em đi học. Nói chung là mấy tháng nay kể từ khi cấm là dân trong làng khổ ghê lắm chị, sinh ra trộm cắp nữa.
 
Cùng với Khánh Hòa, nhiều tỉnh, thành ven biển cũng đã đình chỉ tạm thời hoặc yêu cầu ngưng hoat động đối với loại hình này. Hiện tại, một số địa phương đang nghiên cứu; số khác thì đã ban hành quy định quản lý nhà hàng nổi dạng bè phục vụ khách du lịch.
 
Bà Phan Thị Thanh Thảo - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Chúng tôi thiết nghĩ là nếu không vướng về an ninh quốc phòng thì UBND tỉnh cũng nên chỉ đạo các sở, ban, ngành nên ban hành quy định, hướng dẫn chi tiết cụ thể, về tiêu chuẩn lỹ thuật môi trường cho các dịch vụ lồng bè cũng như là nhà hàng nổi, hiện có trên địa bàn tỉnh.
   
Thành phố Cam Ranh hiện là địa phương có số lượng bè nổi kinh doanh ăn uống nhiều nhất tỉnh Khánh Hòa với 29 bè. Tất cả các chủ bè đã ký cam kết với xã tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, chưa ai biết việc tạm dừng này sẽ kéo dài bao lâu, trong khi các điều kiện để đóng nhà hàng nổi không hề đơn giản. Để đóng mới một phương tiện nhà hàng nổi theo đúng quy định, thì phải mất ít nhất từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng. Tất nhiên, khoản kinh phí này “quá sức” với đại đa số hộ dân.
 
Ông Võ Ngọc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải mình đọc thì mình thấy kinh phí quá cao, nên kiến nghị của địa phương là nên cho bè không phải hoạt động theo tình hình cũ mà địa phương đề nghị nên cho bè kéo sát vào kè, không làm cầu nữa mà kéo sát vào mặt kè luôn, mực nước rất là cạn, khoáng 1.5m đổ lại, như vậy sẽ an toàn đối với khách du lịch lên bè ăn uống.
 
Kinh doanh lĩnh vực gì thì đảm bảo an toàn về tính mạng cho con người vẫn là mục tiêu số 1, đặc biệt sau khi xảy ra một loạt tai nạn về bè nổi, tùa nổi trong giai đoạn vừa qua.
 
Thông tư 48/2015 của Bộ Giao thông vận tải đã quy định rõ ràng về phương tiện nhà hàng nổi phải được thiết kế theo các quy chuẩn Việt Nam hiện hành, do cơ quan đăng kiểm thẩm định, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 
Quy định thì đã rõ, tuy nhiên với những người dân sống nhờ vào biển hy vọng chính quyền sẽ có giải pháp giúp họ mưu sinh, trước mắt trong lúc ước mơ về một nhà hàng nổi đủ tiêu chuẩn còn ở quá xa.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả