Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 02:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của trồng rừng gỗ lớn

(ANTV) -  Một trong những tiêu chí mà các cơ quan  quản lý lâm nghiệp, mỗi địa phương có rừng luôn hướng đến đó chính là mang  lại hiệu quả  kinh tế cao, đảm  bảo môi trường bền vững. Từ ý nghĩa đó dự án "Phát triển ngành lâm nghiệp" được thực hiện tại 6 tỉnh miền Trung Việt Nam từ 2005 đến nay thực sự đã là hướng đi mới cho ngươi dân sống dựa vào rừng.

Gia đình ông Hồ Đức Ngự ở xã Lộc Bổn lâu nay sống dựa vào rừng, nhưng còn bấp bênh bởi việc trồng rừng chưa gắn với đầu ra. Nhưng từ khi tham gia trồng rừng gỗ lớn gắn với việc sẽ được cấp chứng chỉ rừng, thì gia đình ông phấn khởi hơn nhiều, bởi như thế sẽ thuận lợi hơn cho việc tiêu thụ và nhiều ưu đãi khác. Ông  Hồ Đức Ngự, Thôn Bến Ván, xã Lộc Bổn, huyện phú Lộc ,Thừa Thiên- Huế cho biết: "Bên kỹ sư lâm nghiệp hướng dẫn cho những vườn ươm đạt chuẩn."

Tại Thừa Thiên- Huế, dự án phát triển ngành lâm nghiệp, trồng rừng gỗ lớn, được triển khai  năm 2009 trên địa bàn 5 huyện,thị xã của Thừa Thiên- Huế, và đã hỗ trợ cho trên 9.300 hộ gia đình trồng rừng kinh tế với diện tích gần 13.800 ha,giúp họ phát triển kinh tế  ổn định. Theo đó dự án đã thành lập 130  nhóm hộ nông dân trồng rừng, hỗ trợ nhau trong nắm bắt  kỹ thuật ,thông tin thị trường về sản phẩm; Hỗ trợ giao đất,cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  lâm nghiệp và  hỗ trợ vay vốn  cho hàng nghìn gia đình. Đặc biệt việc cấp chứng chỉ rừng cho mô hình trồng rừng gỗ lớn đã hạn chế  tình trạng khai thác khi gỗ chưa đến kỳ ,giá trị của gỗ cao hơn nhiều lần, đầu ra sản phẩm  được  đảm bảo, thu nhập trên 1 ha rừng tăng gấp 3- 4 lần so với trước đó.

Ông Lâm Quốc Dũng, Ban quản lý dự án Hỗ trợ phát triển ngành lâm nghiệp Thừa Thiên- Huế cho biết: "Bên cạnh hiệu quả về mặt kinh tế còn đem lại về mặt xã hội và môi trường."

Không những đáp ứng các yêu cầu về xuất khẩu thông qua việc gỗ được cấp chứng chỉ của Hội đồng Quản lý Rừng thế giới: Việc phát triển rừng gỗ lớn còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển công nghiệp chế biến gỗ, tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Ông Cao Thanh Nam, Tổng giám đốc công ty cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị cho biết: “Thứ nhất giải quyết lao động trực tiếp tại nhà máy, khoảng trên 100 người. Bên cạnh đó tạo ra công ăn việc làm gián tiếp, tức là cầu nối với người trồng rừng."

Nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích, đảm  bảo đầu ra ,giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động,tạo thu nhập ổn định; Đặc biệt làm thay đổi rõ nhận nhận thức của người dân. Đó là những kết quả  lớn nhất  mà dự án phát triển ngành lâm nghiệp trồng rừng gỗ lớn tại các tỉnh miền Trung đã đạt được. Điều này không những góp phần bảo vệ diện tích rừng đã và đang bị giảm đi đáng kể ,mà còn thiết lập nền tảng quản lý rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ  môi trường toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả