Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của những cánh đồng mẫu lớn

(ANTV) - Vụ đông xuân 2016 - 2017, để từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên  đơn vị diện tích canh tác. Tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đặc biệt là phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn. Mặc dù thời tiết bất lợi và dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng vụ đông xuân 2016 - 2017 vẫn được mùa lúa.

Hợp tác xã nông nghiêp đồng bào Triệu Sơn, huyện Triệu Phong vụ đông xuân 2016 - 2017 này đã áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn cho 40 ha lúa chất lượng cao trong tổng số 800ha diện tích chuyển đổi của toàn huyện Triệu Phong. Dự kiến năng suất lúa đạt 50tạ/1ha.

Ông Nguyễn Thái Sỹ, HTX nông nghiêp đồng bào Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: "HTX chúng tôi năm nay có đổi mới là làm ruộng cánh đồng mẫu lớn, toàn bộ là giống HC95, giống này giá trị kinh tế tương đối cao. Bà con thu hoạch xong họ bán tại nhà cân 7 ngàn, bà con rất phấn khởi.”

Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Vụ đông xuân 2016 - 2017 trên địa bàn của huyện có 25 cánh đồng lớn, năng suất đạt trên 56 tạ/ha, phải nói một năm được mùa toàn diện.”

Những cánh đồng lớn mang đến nhiều hiệu quả cho bà con nông dân


Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã gieo cấy trên 25.500ha, trong đó có gần 18.000ha lúa chất lượng cao. Năm nay tỉnh Quảng Trị đưa vào áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích trên 2.000ha.

Mặc dù trước thời kỳ thu hoạch, Quảng Trị có xuất hiện nhiễm rầy nâu nhưng nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương nên tình hình dịch bệnh đã được khống chế. Năm nay Quảng Trị cũng được đánh giá là năm được mùa lớn, trong đó nhiều vùng năng suất lúa lên đến 62 tạ/ha.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chuẩn bị sản xuất một vụ hè thu thắng lợi hơn nữa. Chúng tôi đã chỉ đạo cho sở nông nghiệp tăng cường sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo thương hiệu nông nghiệp sạch và nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết, tình hình dịch bệnh để hướng dẫn cho bà con chủ động trong vụ hè thu.”

Cùng với việc đẩy nhanh công tác thu hoạch vụ Đông xuân, tỉnh Quảng Trị cũng đang chỉ đạo các địa phương cơ cấu vụ hè thu với  chủng loại giống cho phù hợp và tránh sâu bệnh, tiếp tục phát triển cánh đồng lớn, đưa sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì phát triển theo hướng bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả