Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của mô hình cánh đồng mía mẫu lớn

(ANTV) - Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai có diện tích chuyên canh mía hàng năm hơn 5.600 ha, trong đó chủ yếu tập trung tại các xã Pờ Tó, Chư Răng và Kim Tân. Có thể khẳng định cây mía là nguồn thu nhập chính của phần lớn nông dân trên vùng đất khó này, tuy nhiên do chi phí sản xuất, sâu bệnh, thị trường không ổn định nên lợi nhuận của người trồng mía những năm gần đây đạt thấp. 

Trước thực trạng này đặt ra cho những địa phương thâm canh mía trong huyện là phải tiếp tục nâng cao trữ đường, nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất để đảm bảo được lợi nhuận, chính vì vậy xây dựng cánh đồng mẫu lớn là hướng đi cần thiết mà huyện Ia Pa hướng tới.

Là một trong những hộ dân tham gia vào mô hình với diện tích canh tác hơn 6,3ha mía, ông Ra Lan Ký rất vui mừng, phấn khởi khi loại cây trồng này đã mang đến cho gia đình ông một vụ mùa bội thu.  Khác với tập quán canh tác cũ của bà con khi thực hiện việc dồn điền đổi thửa để trồng mía thì tất cả các khâu trồng, chăm sóc đều được áp dụng cơ giới hóa như: trồng và thu hoạch bằng máy, tưới bằng hệ thống béc phun.

Năm 2016, mô cánh đồng mẫu lớn mía được huyện Ia Pa triển khai thực hiện đầu tiên tại xã Chư Mố, trên diện tích 24,6ha với 35 hộ tham gia. Đây là mô hình mà các hộ tham gia đều được Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai hỗ trợ 100% về giống, phân bón, cán bộ kỹ thuật trực tiếp cầm tay chỉ việc ngoài đồng ruộng, hướng dẫn bà con từ khâu trồng, chăm sóc và phòng trừ bệnh hại cho cây trồng.

Ngoài đầu tư chi phí sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật thì công ty cũng là đơn vị bao tiêu sản phẩm cho bà con. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con về vốn sau vụ thu hoạch vụ đầu tiên các hộ tham gia mô hình chỉ cần trả 30% số tiền mà công ty đã đầu tư, số còn lại sẽ được trừ dần trong những vụ mía tới.

Qua kết quả đánh giá trên một số diện tích mía đã thu hoạch thì năng suất cây mía đạt khá cao trung bình từ 90 – 100 tấn/ha, chất lượng chữ đường đạt 10 CCS. Như vậy, nếu trừ chi phí đầu tư thì người nông dân thu lợi từ 25 – 30 triệu đồng/ha. Đây là một tín hiệu đáng mừng, là hướng đi đúng đắn trong việc chuyển đổi cây trồng tại địa phương.

Từ những hiệu quả bước đầu mà mô hình cánh đồng mía lớn mang lại, nhiều hộ dân tuy không tham gia trực tiếp vào mô hình nhưng cũng rất vui mừng, phấn khởi. Bởi, với những khó khăn trong thời gian qua đã giúp nông dân cảm nhận về sự cần thiết phải thay đổi tập quán sản xuất  và mong muốn chính quyền địa phương, các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình để giúp bà con người bản địa tăng thu nhập, từng bước thoát nghèo.

BT
Thăm dò khán giả