Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cua thương phẩm

(ANTV) - Huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm công nghiệp khoảng 2.400 hecta, tuy nhiên, sau khi thu hoạch, hầu hết bà con đều bỏ trống chờ đúng lịch thời vụ thì mới cải tạo nuôi vụ mới, thậm chí bỏ trống đầm do thiếu vốn tái đầu tư sản xuất. Để khắc phục những hạn chế này, huyện Phú Tân đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi cua thương phẩm.

Gia đình anh Tô Phát Vững, ở ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây được chọn thí điểm thực hiện mô hình nuôi cua thương phẩm. Sau khi được nhà nước hỗ trợ 100% cua giống, 30% thức ăn, anh Vững thả 8 ngàn con cua giống trên diện tích khoảng 8 ngàn mét vuông. Hơn 4 tháng thả nuôi, cua đạt trọng lượng 3 con/1kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được gần 30 triệu đồng

Theo phòng NN&PTNT huyện Phú Tân: Nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp là một mô hình mới, kỹ thuật không đòi hỏi cao như nuôi tôm công nghiệp đồng thời, có thể tận dụng nguồn cá tạp tại chỗ.

Kỹ sư Trần Thanh Đông, cán bộ phòng NN&PTNT huyện Phú Tân cho biết: "Năm 2016 phòng đã tham mưa ba cái mô hình, trong đó có mô hình nuôi cua biển luân canh cái mô hình này nhằm giúp cho nông dân thay đổi cái đối tượng nuôi, tạo ra cái hiệu quả làm cho đất nghĩ ngơi tao ra cái năng suất nuôi tôm công nghiệp, cái thứ hai cũng tạo cho nông dân cái nguồn vốn, sau khi dự án triển khai hơn 4 tháng trọng lượng cua đạt 3,5gam trên 1 con”.
   
Mô hình nuôi cua thương phẩm trong đầm tôm công nghiệp đã mở ra cho nông dân huyện Phú Tân một cách làm mới để có thể tận dụng tối đa tiềm năng đất đai nhằm phát triển kinh tế, ổn định đời sống./.

 

BT
Thăm dò khán giả