Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống thông quan tự động mang lại nhiều lợi ích cho DN

(ANTV) - Khảo sát của Tổng Cục Hải Quan cho thấy, có 12% doanh nghiệp (DN) rất hài lòng, 83% DN hài lòng và chỉ có 5% DN chưa hài lòng về hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Kết quả khả quan này đã khẳng định Hệ thống VNACCS/VCIS đang mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

 
 
Trường hợp một doanh nghiệp đã được áp dụng hóa đơn điện tử từ 28/4/2014 việc khai báo và nhận kết quả đối với mỗi tờ khai của DN chỉ còn khoảng 15 giây, thay vì khoảng 2 phút như trước kia.
 
Với số lượng tờ khai hàng tháng rất lớn, doanh nghiệp này đã cắt giảm được lên đến hơn 100 giờ/tháng, cắt giảm được thời gian làm thủ tục hải quan trung bình khoảng 3 giờ/lô hàng so với trước đây. 
 
Bà Nguyễn Thị Minh Hường - Trưởng phòng XNK Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại TNG cho biết: Bây giờ chỉ cần 2 -3 giây là có thể biết được tờ khai được thông quan và phân luồng là luồng gì và giảm tương đối nhiều so với thời gian trước đây, ngày xưa thủ công còn phải ra hải quan nhưng bây giờ thì ngay tại DN đã có thể nhận được tờ khai luôn.
 
Ông Triệu Văn Nghệ - Trưởng phòng kê khai Hải quan Công ty HanXyn HanShin Express Việt Nam nói: Có sự thay đổi tiến bộ rất nhiều so với hệ thống trước đây ví dụ như thời gian thông quan 1 lô hàng nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều, các bước mà mình phải tiếp xúc với cơ quan Hải quan nó giảm đi khoảng 50 - 60% so với trước đây.
 
Hệ thống VNACCS/VCIS là hệ thống tự động tiếp nhận, kiểm tra, cấp số, phân luồng tờ khai mà không có sự can thiệp của công chức hải quan. Nhờ hệ thống này thời gian thông quan hàng hóa tại các cảng biển quốc tế cũng giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm từ 10% đến 20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN.
 
Ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: DN đánh giá cao về tốc độ xử lý, tính minh bạch, ổn định của Hệ thống. Điều này giúp DN chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, giúp tiết giảm nhân công, chi phí.
 
Kết quả, lợi ích của VNACCS/VCIS thời gian qua là tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan xác định, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống này, như nghiên cứu, đưa vào sử dụng các cấu phần chưa thực hiện của VNACCS/VCIS bao gồm: Cấu phần một cửa quốc gia, cấu phần bản lược khai hàng hóa; cấu phần quản lý hàng đi và đến cửa khẩu. Ngành hải quan cũng sẽ hiệu chỉnh những chức năng khai báo để phù hợp với thực tế và tăng tính tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.
 
BT
Thăm dò khán giả