Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ sinh thái không tiền mặt ngày càng đa dạng

(ANTV) - Hiện nay, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến ở Việt Nam, chiếm khoảng 90% các giao dịch hàng ngày. Thế nhưng, thói quen sử dụng tiền mặt này hoàn toàn có thể thay đổi khi mà những năm gần đây đã có rất nhiều phương thức thanh toán hiện đại ra đời.

 

Doanh nghiệp này có hơn 500 nhân viên rải rác ở 24 tỉnh thành. Trước đây, thời điểm sát ngày trả lương, phòng kế toán lúc nào cũng bận rộn bởi cách tổng hợp, tính định khối công việc khá thủ công. Tuy nhiên, kể từ khi doanh nghiệp ứng dụng việc trả lương cho nhân viên qua hệ thống ứng dụng, khối lượng thời gian để dành cho việc tính lương đã giảm tới 60%.
 
Ông Vũ Thái Long, Tổng Giám đốc CTCP Dầu khí Miền Nam cho biết, cứ mỗi lần làm lương, chấm công, tổng hợp lương hay mỗi lần chúng tôi thay đổi chính sách lương cho một bộ phận nào đó, dẫn đến việc nhân viên luôn phải chờ lương, trễ lương, đứng xếp hàng chờ rút tiền. Thì tôi nghĩ rằng điều đó rất là không tốt cho nhân viên của mình. Rất là may khi sử dụng được ViettelPay thì đã hiệu quả hơn rất là nhiều.
 
Việc chi trả lương qua tài khoản ngân hàng hay ví điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng thay vì rút tiền mặt để chi tiêu như trước, giờ đây, chỉ cần ngồi một chỗ, người dùng có thể dễ dàng thanh toán các dịch vụ công như điện, nước, dịch vụ viễn thông, học phí, thuế.
 
Ở nhiều thành phố lớn như ở TP.HCM, trải nghiệm một ngày không tiền mặt đang trở nên rất thuận tiện với nhiều người. Từ việc mua một món đồ hàng hiệu ở trung tâm thương mại, mua sắm ở siêu thị hay thậm chí là chi trả cho một ly cafe, một chiếc bánh bao rất bình dân cũng không cần đến tiền mặt.
 
Anh Nghiêm Quang Tùng, Quận 4, TP.HCM cho biết, có ngày gần như mình không sử dụng đến tiền mặt luôn. Khi thanh toán mình còn được hưởng những ưu đãi giảm giá 20% hay 30% làm cho mình cảm thấy là tội gì mà không sử dụng thanh toán như vậy mà lại dùng tiền mặt làm gì?.
 
Theo bà Trương Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc ZaloPay cho biết, chúng tôi cố gắng tập trung vào các dịch vụ mà người tiêu dùng họ quan tâm. Ví dụ như chúng tôi làm việc với Tiki, FPT Shop hay Nguyễn Kim để có được những chương trình khuyến mãi phù hợp như mua hàng được voucher, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm, hay được cashback lại tiền. Tùy vào từng thời điểm với từng chu kì thanh toán của khách hàng thì sẽ có những chương trình khuyến mãi phù hợp.
 
Ước tính, trên toàn quốc hiện có khoảng 200.000 chiếc máy POS, hơn 30.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code. Với sự bùng nổ của hệ sinh thái không tiền mặt như hiện nay, phương thức thanh toán hiện đại sẽ còn gia tăng rất nhanh, đảm bảo hàng chục triệu người tiêu dùng có thể thanh toán được hàng hóa, dịch vụ một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn./.
 
 
Thăm dò khán giả