Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ việc phát triển ồ ạt cây hồ tiêu

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng người dân đổ xô đi trồng cây hồ tiêu đã kéo theo nhiều hệ lụy xấu từ việc phát triển loại cây này, thậm chí nhiều gia đình người lâm vào cảnh điêu đứng, nợ nầng chồng chất cũng vì chạy theo giấc mơ đổi đời và hy vọng vào loại cây này mang lại. 

Thời gian qua, giá của cây hồ tiêu được đẩy lên cao, có những lúc đạt đến mức giá 190.000 - 200.000 đồng/1kg. Chính vì sức hút cực kì hấp dẫn của loại hàng nông sản này mà đã kéo theo tình trạng người dân ồ ạt đi trồng cây hồ tiêu.

Những nơi có thổ nhưỡng không phù hợp, vùng đất ở khu vực trũng, thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa, hay kể cả là đất rừng cũng được người dân đổ xô đi trồng loại cây này. Việc trồng cây hồ tiêu ồ ạt như vậy, đã khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh vay mượn ngân hàng để lấy tiền đầu tư và khi giá tiêu xuống thấp dưới 100.000 đ/kg như hiện nay và tình trạng tiêu chết đã kiến cho nhiều người phải vướng vào cảnh lao đao và lo lắng.

Việc phát triển cây hồ tiêu ồ ạt như vậy đã kéo theo một số hệ lụy xấu như chặt phá cây rừng để làm trụ tiêu. Và vấn nạn khai thác gỗ rừng để cung cấp trụ tiêu cho người dân đã khiến cho không biết bao nhiêu ha rừng tự nhiên phải ngã xuống để phục vụ cho nhu cầu dùng làm trụ cây hồ tiêu của người dân.

 Nhiều ha rừng tự nhiên phải ngã xuống để phục vụ cho nhu cầu dùng làm
trụ cây hồ tiêu của người dân

 
Thời gian tới, các cấp chính quyền và nhất là các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk cần phải tăng cường công tác tuyên truyền và hướng nông để giúp người dân thấy được những bất cập từ việc phát triển ồ ạt loại cây này. Và nhất là những khu vực không phù hợp thì chúng ta nên chọn một loại cây phù hợp và có kinh tế hơn.

Hơn hết là để tránh lâm vào cảnh tiêu chết, nhà mất và kinh tế thì lâm vào cảnh kiệt quệ thì người dân cần phải tìm hiểu kĩ về đất đai cũng như đặc tính của cây hồ tiêu để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả