Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ hành vi khai thác đất trái phép

(ANTV) - Đất đai là nguồn tài nguyên có giá trị rất lớn đối với con người và tự nhiên, mặc dù đất đai được giao quyền cho người dân quản lý sử dụng, nhưng để khai thác nguồn tài nguyên này cần phải được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng người dân ngang nhiên khai thác, vận chuyển, mua bán đất trái phép vẫn diễn ra trên địa bàn. 

Mới đây nhất, vào khoảng 15 giờ ngày 25/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang 2 đối tượng Phan Minh Trường, sinh năm 1987 và Sơn Nga, sinh năm 1991 cùng ngụ thành phố Bạc Liêu, đang thực hiện hành vi khai thác đất trái phép tại bãi đất trống trên địa bàn ấp An Trạch Đông, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu. Thời điểm bắt quả tang, các đối tượng đang điều khiển xe cuốc để cuốc đất đưa lên xe ô tô tải, rồi vận chuyển đi nơi khác.

Điều đáng nói là hầu hết các đối tượng bị bắt quả tang đều là những người làm thuê mục đích của các đối tượng là khai thác đất mặt ruộng, đất nuôi trồng thủy sản để san lấp mặt bằng. Chỉ vì lợi nhuận nhất thời mà các đối tượng bất chất mọi hệ lụy của việc tài nguyên quốc gia bị xâm phạm.

Đó chỉ là một trong những vụ việc điển hình, thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát, khảo sát các địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ trái phép khoáng sản. Tính từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh, xử lý 10 vụ khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh.

Để siết chặt công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, đảm bảo khai thác theo đúng quy hoạch, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành. Đặc biệt là mọi người dân cần nhận thức rõ hơn về hậu quả, hệ lụy của hành vi khai thác tài nguyên trái phép. Mọi hành vi khai thác tài nguyên trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thăm dò khán giả