Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy chồng chéo do cấp chồng sổ đỏ ở Lào Cai

(ANTV) - Việc thẩm định hồ sơ, đánh giá thực địa của dự án hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ địa phương đến các sở ban ngành tỉnh đang lộ rõ những bất cập. Và trong khi chờ các cơ quan chức năng loay hoay tìm hướng giải quyết thì hậu quả mà những nạn nhân ảnh hưởng trực tiếp đang phải gánh chịu ngày một nặng nề hơn.

 

Một vùng diện tích đất trở nên hoang hóa, nham nhở. Điều này chính là do việc chồng lấn đất của bốn hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trên hơn 20 ha đất nhà máy luyện kim màu tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai mà chính quyền huyện và tỉnh này cấp.
 
Thiệt đơn, thiệt kép, đất canh tác, trồng trọt khó thực hiện do tranh chấp. Việc đền bù cho người dân có đất nằm trên khu dự án này cũng chỉ mới nằm trên giấy.
 
Ông Lã Văn Hậu, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bức xúc nói, họ dùng máy cuốc vào cả hoa màu nhà tôi là dứa kìa, tôi lên tôi nói thì họ dừng lại. Lúc ấy huyện mới xuống can thiệp, phòng tài nguyên xuống đo đạc, thống kê. Đền bù cho gia đình nhà tôi nhưng mới chỉ áp giá đền bù, chưa thấy giả tiền.
 
Phía người dân bức xúc như vậy còn Dự án Nhà máy luyện kim màu Lào Cai thời điểm năm 2015, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh là chủ đầu tư nhà máy đi vào khai thác, mở rộng dự án đã không đủ mặt bằng để triển khai đầu tư các hạng mục bởi vướng vào diện tích đất tranh chấp.
 
Trong quá trình giải quyết, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã ra các văn bản thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với công ty này.
 
Tuy nhiên, khi chưa giải quyết xong sai sót việc chồng lấn sổ đỏ trên diện tích đất của dự án thì trước đó, tháng 5/2018, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định số 1488 ngừng hoạt động sản xuất sten đồng tại dự án.
 
Khó khăn chồng chất khó khăn. Cứ ngỡ, bằng những chỉ đạo mang tính tháo gỡ sẽ mang lại một tương lai đầy hi vọng. Thế nhưng hơn năm nay, nhà máy này không khác gì một dự án “chết”. Hệ thống máy móc, thiết bị hoen gỉ, nằm bất động. Nguyên liệu chất đống, không được đưa vào sản xuất. Hàng trăm tỷ đồng đầu tư và bao tâm huyết tại nhà máy của công ty này đang có chiều hướng sụp đổ.
 
Ông Bùi Thanh Cương, Giám đốc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh cho biết, những hệ quả mà đặc biệt là thiệt hại, cái sai đó đã làm thiệt hại rất lớn kinh tế, tài chính và rất nhiều vấn đề khác nữa đối với Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh, đặc biệt là nhà máy luyện kim màu Lào Cai. Đến bây giờ, nợ ngân hàng chồng chất, hàng trăm cán bộ, nhân viên, lao động mất việc làm, các chủ nợ là hàng ngày thường xuyên đòi nợ, siết nợ đối với Công ty cổ phần Tứ Đỉnh.
 
Khó mà đo đếm được mức độ thiệt hại của người dân và doanh nghiệp sẽ ra sao khi những bất cập chưa được chính quyền tỉnh Lào Cai giải quyết. Vậy trách nhiệm quản lý nhà nước ở đâu khi một diện tích đất không hề nhỏ bị chồng lấn quyền sử dụng đất? ANTV sẽ tiếp tục đi sâu, làm rõ vấn đề này trong các bản tin tiếp theo.
Thăm dò khán giả