Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Chủ Nhật, 25/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hé lộ nhiều sai phạm tại dự án "bất động" Diamond Park Mê Linh

(ANTV) - Được triển khai xây dựng hơn 10 năm nhưng dự án nhà ở xã hội Diamond Park Mê Linh đến nay vẫn nằm im bất động. Đặc biệt mới đây khi thanh tra thành phố thanh tra dự án đã phát hiện ra nhiều sai phạm.

Khu đô thị Diamond Park Mê Linh với hơn 16 ha do Công ty cổ phần tập đoàn Videc làm chủ đầu tư. Được triển khai từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chỉ là những bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Được biết, dự án ra đời đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp, thế nhưng lại có một nghịch lý là nhà ở xã hội chưa thấy đâu, nhưng công ty đã phân lô bán đất nền gây hoang mang dư luận.

Ông Phạm Văn Hiểu, Thôn Gio Thượng, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho hay, họ không triển khai để xây dựng thôi chứ còn mặt bằng nhà chúng tôi thì cũng giải quyết xong cả rồi. Trong thời gian tới thì chúng tôi cũng mong muốn công ty, chính quyền địa phương phải đôn đốc để dự án sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động giúp người dân yên tâm sinh sống.
 
Theo kết luận của thanh tra thành phố, dự án Diamond Park Mê Linh còn vướng nhiều sai phạm, không đủ năng lực tài chính để làm chủ đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc thẩm định năng lực tài chính chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu 20 tỉ đồng vào năm 2007, đủ đảm bảo theo quy định với tổng mức đầu tư hơn 73 tỉ đồng.
 
Tuy nhiên, giai đoạn cho phép đầu tư, do thay đổi nội dung đầu tư nên tổng mức đầu tư giai đoạn 1 tăng lên 134 tỉ đồng. Nhưng các sở ngành tham mưu của Vĩnh Phúc không thẩm định lại năng lực tài chính của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, dự án là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng thực tế chỉ có khoảng 20% diện tích đất để xây chung cư nhà ở xã hội, còn khoảng 80% là để xây biệt thự, nhà liền kề. Và đến thời điểm hiện tại công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong nhưng công ty đã phân lô bán đất nền, huy động vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng từ năm 2010 -2018 trái quy định của pháp luật.
 
Có thể thấy với những sai phạm của dự án Diamond Park Mê Linh mà thanh tra thành phố chỉ ra, cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra giám sát để dự án tồn tại nhiều sai phạm trong suốt thời gian qua. Yêu cầu trong thời gian tới, Công ty cổ phần tập đoàn Videc phải sớm khắc phục tất cả những vi phạm trên để dự án được hoàn thành đúng tiến độ. Bên cạnh đó, cũng cảnh báo người dân trước khi mua đất tại những dự án khi chưa đủ điều kiện cấp phép cần phải cân nhắc kĩ để tránh tiền mất tật mang.
BT
Thăm dò khán giả