Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạt điều phơi khô tăng giá đột biến

(ANTV) - Hiện nay đang là thời điểm cuối vụ thu hoạch điều nên giá bán hạt điều phơi khô tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa dao động khoảng 35.000 đồng/kg. Mức giá này tăng cao hơn gấp đôi so với vụ điều cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, so với đầu vụ thu hoạch năm nay thì giá bán hạt điều hiện vẫn thấp hơn 5.000 đồng/kg. Do khan hiếm nguồn cung nên ngay từ giữa tháng 5, hạt điều được thương lái thu mua với giá tăng lên đến 40.000 đồng/kg.

Năm nay, do diễn biến thời tiết thất thường, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, đa số các diện tích trồng điều tại Cam Ranh đều bị mất mùa.

Ngay từ lúc ra hoa, cây điều đã gặp phải các trận mưa liên tục nên tỷ lệ đậu trái rất thấp, chỉ đạt khoảng từ 40-50%; thậm chí nhiều vườn điều đã bị mất trắng vì hoa rụng sạch. Sản lượng kém, năng suất thu hoạch giảm nên giá bán hạt điều liên tục dao động ở mức cao từ đầu vụ đến nay.

Giá ổi xuống thấp - Nông dân không muốn thu hoạch

Hiện nay, các nhà vườn trồng ổi lê Đài Loan trên địa bàn thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đang gặp phải khó khăn do giá ổi xuống thấp kỷ lục, chỉ từ 700 đồng đến 1000 đồng/kg. Trong khi ổi đang vào giai đoạn thu hoạch rộ nhưng không có đầu ra nên nhiều nhà vườn rơi vào tình cảnh bán rẻ như cho.

Theo các hộ nông dân tại ấp Long Hòa, xã Long An, thị xã Tân Châu cho biết, nếu như 2-3 năm trước giá ổi luôn ổn định ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg thậm chí có lúc lên đến 13.000-14.000 đồng/kg. Người nông dân thu lợi nhuận từ 7 đến 8 triệu đồng/1.000 mét vuông đất.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn ấp đã có hơn 10 hộ dân trồng ổi lê Đài Loan với diện tích gần 3héc ta đang gặp tình trạng bán không ai mua, khiến người nông dân không thiết tha đến việc chăm sóc hay thu hoạch, thậm chí nhiều hộ phải bỏ đi gần 50% số lượng ổi chín trên cây.

Được biết thời gian gần đây, cứ vào tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là giá ổi xuống thấp nhưng chưa năm nào giá ổi lại giảm mạnh như năm nay. Chi phí đầu tư cho 1.000 mét vuông đất trồng ổi gần khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá ổi hiện nay thì người nông dân bị thua lỗ 10 triệu đồng/1.000 mét vuông đất, chưa kể phân bón, vật tư nông nghiệp, nhân công.

Để xảy ra tình trạng này do nông dân trồng tự phát dẫn đến cung vượt cầu nên rớt giá. Chính vì vậy nhà nông làm vườn nên cân nhắc chọn lựa những loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế, đầu ra ổn định tránh chạy theo sản xuất ồ ạt, dễ dẫn đến tình trạng thừa hàng dội chợ. Khiến người chịu thiệt thòi và rủi ro cao nhất không ai khác chính là người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả