Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng Việt trước sức ép cạnh tranh của hàng nhập ngoại

(ANTV) - Thời gian qua, tại thành phố Nha Trang đã xuất hiện một số cửa hàng chuyên bán các sản phẩm nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản. Vấn đề hàng ngoại xâm nhập thị trường trong nước đã được nhìn nhận từ khi Việt Nam chính thức ký kết hiệp định thương mại tư do với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

 
 
Thế nhưng trong khi doanh nghiệp trong nước đang loay hoay tìm hướng đi phù hợp cho sản phẩm Việt - thì thị phần trên sân nhà đang mất dần vào tay hàng ngoại.  
 
 Chỉ trong một thời gian ngắn, TP.Nha Trang đã xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan và Nhật Bản. Các cửa hàng này thường được gắn với những tên gọi như Chợ Thái hay Chợ hàng Nhật.
 
Cứ tưởng rằng một khi Cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt đã ăn sâu vào nhận thức của người tiêu dùng, thì các điểm kinh doanh này sẽ vắng khách do khó cạnh tranh với hàng nội. Nhưng trên thực tế, những cửa hàng này lại thu hút khá đông khách đến mua sắm.
 
Như cửa hàng này, dù diện tích khá chật hẹp, nhưng cũng bày bán rất nhiều sản phẩm, từ mỹ phẩm, áo quần cho đến các loại đồ dùng gia đình, và thu hút mỗi ngày khoảng 150-200 lượt khách.
 
Chị Trương Thị Ngọc Hương, Người tiêu dùng Nha Trang cho biết, thấy nó cũng không đắt hơn gì lắm, cũng xem xem như hàng Việt của mình. Xài thì thấy tốt hơn, được hơn với lại uy tín của nó thì nói chung là tốt hơn.
 
Theo một người tiêu dùng khác, chị Nguyễn Thị Kim Cúc cho hay, chị cũng đã thử nghiệm và dùng qua một số sản phẩm thì tôi rất ưng ý. Thứ nhất là giá. Chất lượng thì mình đã sử dụng qua vài lần rồi thấy rất được nên dùng thôi.
 
Hiện tại, hầu hết hàng hóa ngoại được nhập về thông qua một công ty trong nước làm đại lý phân phối. Để đẩy mạnh doanh số bán ra, các doanh nghiệp này thường hợp tác với các siêu thị tổ chức khuyến mãi, giảm giá.
 
Điều này khiến sản phẩm ngoại nhập có giá thành không chênh lệch nhiều so với hàng Việt Nam chất lượng cao cùng chủng loại. Cũng vì thế mà hàng Việt ngày càng chật vật khi cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập dù đứng ngay trên sân nhà.
 
Hệ thống Coopmart cũng đã phải chú trọng hơn đến các mặt hàng nhập khẩu nhằm cạnh tranh với hệ thống siêu thị khác
 
Và hệ thống Coopmart vốn được ví như Siêu thị của người Việt với hàng hóa sản xuất trong nước chiếm ưu thế - thì nay, trước xu thế phải đa dạng hóa sản phẩm thì doanh nghiệp cũng đã phải chú trọng hơn đến các mặt hàng nhập khẩu nhằm cạnh tranh được với các hệ thống siêu thị khác.
 
Theo ông Võ Đình Dũng, Giám đốc Siêu thị Coopmart Nha Trang, trong bối cảnh chúng ta tham gia gói thị trường chung thì hàng nhập khẩu có xu hướng nhập về Việt nam nhiều. Về góc độ nào đó thì doanh nghiệp Việt nếu biết cách cải tiến nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng. Về nhà sản xuất, ngoài bao bì, chất lượng sản phẩm ra thì người tiêu dùng đòi hỏi một giá cả nữa. Họ cần giá cả cạnh tranh. Thuế nhập khẩu giảm như thế thì chắc chắn hàng nhập khẩu sẽ cạnh tranh về giá với hàng Việt nam.
 
“Thương trường là chiến trường” nên hàng ngoại xâm nhập thị trường Việt Nam đã tạo ra sức ép cạnh tranh không nhỏ đối với hàng nội địa; và hàng Việt khi yếu thế hơn sẽ bị tụt lại phía sau. Doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực để vươn lên, song trước tình hình thị phần tiêu dùng nội địa ngày càng bị chia nhỏ ra thì đây là một thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu không có sự thay đổi./.
 
BT
Thăm dò khán giả