Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 6, 28/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm tấn mực khô tại Quảng Nam chờ "giải cứu"

(ANTV) -Những ngày này, hầu như tất cả các tàu câu mực tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đều nằm “mắc cạn” trên bờ, không thể tiếp tục ra khơi. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc yêu cầu xuất hàng qua đường chính ngạch thay vì tiểu ngạch khiến mực khô của ngư dân đánh bắt về từ đợt trước không xuất bán được, ứ đọng suốt thời gian dài, khiến họ như "ngồi trên lửa".

 

Đã hơn 1 tháng nay,  ông Dương Văn Hải – chủ tàu câu mực QNa 90848 đứng ngồi không yên vì hàng tấn mực khô đánh bắt về vẫn không có người tới mua. Không bán được hàng, không có tiền mua lương thực, nhiên liệu, tàu của ông đành nằm bờ suốt nhiều ngày qua.
 
Ông Dương Văn Hải, Cchủ tàu câu mực QNa 90848 cho biết, hiện tại trên tàu của tôi có 4 tấn mực khô mà bán không được. Giá cả thì bấp bênh, cũng không có ai tới hỏi mua. Không bán được nên cũng chưa có tiền trả lương cho anh em bạn tàu, cũng không có tiền mua phí tổn nên cứ nằm bờ. Cũng sốt ruột lắm.
 
Không chỉ ông Hải mà hàng trăm chủ tàu tại cảng cá An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Mặc dù đã hạ giá mực từ 150.000 đồng/1kg xuống còn dưới 100.000 đồng/1kg nhưng cảng cá vẫn vắng bóng các thương lái. Mực khô vẫn bị ứ đọng khiến bà con ngư dân lo lắng không yên.
 
Ông Trần Tấn Sinh, Chủ tàu câu mực QNa 91769 cho biết, không chỉ riêng tôi mà cả đoàn tàu ở đây đều phải nằm bờ, có chiếc đậu hơn 1 tháng, không đi đánh bắt được do đầu ra không có, không biết phải làm như thế nào. Mà bán hạ quá thì không đủ chi phí nên số hàng vần còn nguyên dưới tàu. Trước đây giá mực khô tùy chất lượng giao động từ 130.000 đồng đến 160.000 đồng. Nhưng bây giờ giá hạ xuống còn 65.000 đồng đến 70.000 đồng. Mà cũng không có ai mua nữa. Bán giá này thì không thể đủ chi phí trả cho bạn thuyền và tiếp tục ra khơi. Hiện chúng tôi không biết phải làm thế nào cả.
 
Nguyên nhân được biết là do những năm trước, mực được xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên tiêu thụ nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc yêu cầu xuất theo đường chính ngạch với yêu cầu truy xuất nguồn gốc khiến đầu ra của ngư dân gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, các thương lái lợi dụng thời cơ để ép giá khiến ngư dân lao đao.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, số mực đã vào bờ và được tư thương mua nhưng vẫn tồn đọng trong kho là khoảng 130 tấn, còn số lượng mực còn trên các tàu của ngư dân thì khoảng 800 tấn. Cho đến giờ phút này thì không có người mua. Nghề câu mực thì sản lượng đánh bắt rất lớn, với điều kiện của địa phương thì không có cách nào để giải quyết được số lượng lớn như vậy. Chúng tôi cũng đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh để sớm có biện pháp hỗ trợ ngư dân 
 
Hiện tại vẫn chưa có hướng giải quyết nào để giúp ngư dân bán được số mực tồn đọng. Tàu vẫn phải nằm bờ thêm một thời gian nữa và không biết đến bao giờ mới có thể ra khơi trở lại. Bà con ngư dân những ngày này lo lắng không yên như “ngồi trên đống lửa”.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả