Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 6, 17/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm sinh viên bỗng hóa "con nợ" vì mua hàng đứng tên hộ

(ANTV) - Hàng trăm sinh viên được một đối tượng nhờ đứng tên để mua hàng trả góp với thủ tục đơn giản lại được trả tiền công nên nhiều người đã bị mắc lừa và rồi bị mắc nợ. Câu chuyện tưởng chừng như không mới này lại tiếp tục xuất hiện tại Cần Thơ thời gian gần đây, một lần nữa, cảnh tỉnh người dân về 1 hình thức lừa đảo, khiến nhiều người rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nam" chỉ vì "nhẹ dạ, cả tin".

Một sinh viên đã viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập để đi làm thêm. Một tháng qua em đang làm bốc vác ở tiệm gạo với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. Lý do là vì em đang phải trả nợ từ khoản tiền vài chục triệu đồng vì đứng tên hộ mua hàng trả góp trước đó.

Cũng với thủ đoạn đó, hàng trăm sinh viên thuộc các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Cần Thơ bỗng dưng ôm số nợ lên đến vài chục triệu đồng mỗi người. Tất cả đều sập bẫy một số đối tượng nhờ đứng tên mua hàng trả góp. Với chiêu thức mua hàng "hợp đồng ảo" không cần thanh toán, mỗi nạn nhân nhận được 400.000 đồng/người/1 hồ sơ được duyệt, từ năm 2020 đến năm 2022, riêng đối tượng Đ đã dụ dỗ hơn 300 sinh viên đứng hồ sơ vay mua hàng với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Theo các chuyên  gia, để cho vay mua hàng trả góp, ngân hàng phải xác minh khả năng trả nợ của người vay. Hồ sơ cũng phải có chữ ký của người vay và tổ chức tín dụng. Việc đối tượng Đ dụ dỗ hàng trăm sinh viên vay tiền mua hàng trả góp mà không qua xác minh, không có đầy đủ chữ ký của sinh viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong trường này là hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản theo Bộ Luật Hình sự hiện hành.

Hiện tại, đối tượng Đ là nghi can lừa đảo hàng trăm sinh viên trên địa bàn TP Cần Thơ đã đến cơ quan công an đầu thú. Nhưng với các bạn sinh viên là nạn nhân, hàng ngày, họ vẫn chưa thể trút được gánh nặng trên vai về khoản nợ đã vượt sức thanh toán và trên hết là nỗi lo dang dở con đường học hành.

Thăm dò khán giả