Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm nghìn bản sách giáo dục bị in lậu

(ANTV) - Tình trạng in lậu và buôn bán sách lậu, đặc biệt là sách giáo dục đang ngày càng trở nên công khai, thách thức các cơ quan chức năng. Có một thực tế là gần một nửa trong tổng số sách in lậu là các đầu sách giáo dục với số lượng rất lớn. Những cuốn sách bị in lậu này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tác giả mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới học sinh.

 

Những cuốn sách giáo khoa in lậu nhìn bên ngoài không khác gì những cuốn sách giáo khoa được in từ các NXB. Giá của những cuốn sách này thì siêu rẻ, chiết khấu 40-50%, thậm chí một số cuốn còn lên đến 60% so với giá ghi trên bìa sách. Thế nhưng, liệu nội dung, chất lượng của những cuốn sách lậu này như thế nào?

Từ năm 2010 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam phát hiện hơn 500.000 bản sách, hơn 100.000 đĩa CD và gần 8 tấn bán thành phẩm sách giáo dục bị in lậu, tàng trữ để tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành. Những xuất bản phẩm giáo dục bị làm giả, đưa đi tiêu thụ phần lớn là Atlat địa lý, đĩa CD ROM nghe nhìn giáo dục, các bản sách điện tử (ebooks) của sách giáo khoa, sách tiếng Anh. 

Theo luật, các hành vi in, tàng trữ, phát hành, nhân bản xuất bản phẩm lậu bị phạt từ 20 đến 200 triệu đồng trong khi lợi nhuận từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu là hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.  Ngoài việc chế tài xử lý cần đủ mạnh thì có lẽ  nhân tố quyết định sự thành bại trong "trận chiến" cam go này chính là độc giả - những người bỏ tiền mua sách phải quyết tâm nói không với sách lậu.

B.T
Thăm dò khán giả