Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 4, 14/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm ha lúa ở Quảng Nam đứng trước nguy cơ mất trắng

(ANTV) - Trong gần nửa tháng qua, việc các thủy điện ở thượng nguồn điều tiết nước về hạ du rất thấp, cộng thêm đập tạm trên sông Quảng Huế bị hư hỏng trong đợt mưa lũ cuối năm 2020 đã khiến các trạm bơm ở tỉnh Quảng Nam không thể vận hành. 

Hiện hàng trăm hecta lúa của người dân ở huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang trong thời kỳ trổ bông nhưng thiếu nước tưới, có nguy cơ bị mất trắng.

Ruộng lúa của ông Lê Văn Đề (xã Điện Hồng, thị xã Điện Bản, tỉnh Quảng Nam) hơn nửa tháng qua, lượng nước ở các kênh nội đồng bị khô cạn, đất bắt đầu nứt nẻ, hơn 8 sào lúa nhà ông đang trong thời kì trổ bông đứng trước nguy cơ mất trắng.

Không chỉ ruộng nhà ông Đề mà hàng trăm hecta lúa của người dân thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc cũng đang thiếu nước nghiêm trọng dù mới vào giữa mùa khô. Đợt mưa lũ cuối năm 2020 đã cuốn trôi đập tạm trên sông Quảng Huế, cộng thêm các thủy điện trên thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn điều tiết nước về rất thấp khiến các trạm không thể hoạt động.

Tỉnh Quảng Nam đang triển khai làm đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm dồn toàn bộ lượng nước để phục vụ tưới cho huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và cung cấp một phần nước ngọt cho thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên do sức nước ở khu vực này rất lớn nên chưa thể hợp long toàn bộ thân đập, nên trước mắt tỉnh Quảng Nam yêu cầu các thủy điện tăng lưu lượng xả qua tràn liên tục trong vòng 7 ngày để bảo đảm nước tưới cho mùa vụ Đông Xuân.

Thăm dò khán giả