Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:12, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm ha đất ở Lý Sơn bị bỏ hoang giữa mùa xuống giống

(ANTV) - Hạn mặn khốc liệt đang diễn ra trầm trọng, chuyển đổi cây trồng né hạn đang là giải pháp tối ưu ở nhiều địa phương. Thế nhưng có một thực tế đang diễn ra ở thủ phủ hành tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) là hàng trăm ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều tháng nay.

Đang là thời vụ của cây hành tím, nhưng chị Dương Thị Nguyệt chưa thể xuống giống vì nắng hạn gay gắt. Nếu xuống giống cây hành có thể bị chết.

Chị Dương Thị Nguyệt, thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn nói: Tôi có 5 sào đất, nắng này không có nước thì bỏ trống chứ canh tác gì được. Trồng xuống nhổ lên cũng không có giá thì lỗ nên không trồng.

Những cánh đồng trên đảo từng là màu xanh của hành, nhưng nay đã khác, nhiều cánh đồng trở nên khô khốc vì hạn gay gắt. Một số ít nông dân đã chuyển đổi sang trồng một số cây trồng chịu hạn như ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Hạn mặn khốc liệt, khiến diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Lý Sơn bị bỏ hoang diễn ra sau vụ tỏi đông xuân. Hiện tại toàn huyện đảo có hơn 200ha diện tích đất bị bỏ hoang. Cuộc sống của nông dân đất đảo chủ yếu phụ thuộc vào hành tỏi nên gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: Nói chung mùa hè lúc nào cũng khắc nghiệt, diện tích gieo trồng dao động của người dân chỉ 40 – 50ha, còn diện tích đất không sản xuất nó chiếm tới gần 70%.

Nước ngọt và cây trồng ngắn ngày để né hạn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế đang là điều mà nông dân Lý Sơn mong chờ trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Nếu không, trong tương lai gần diện tích đất nông nghiệp ở hòn đảo này bị bỏ hoang không chỉ dừng lại ở hơn 200ha.

BT
Thăm dò khán giả