Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng quán "chóng mặt" vì chi phí nguyên liệu ngày càng đắt đỏ

(ANTV) - Vừa trở lại sau dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội lại thêm phần lo lắng khi chi phí nguyên liệu ngày càng đắt đỏ. Việc giá rau, giá gas và giá xăng tăng cùng lúc đang ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng và các hộ kinh doanh. 

Mới đây, giá xăng trong nước đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm, tiến sát mức 25.000đ/lít. Bên cạnh đó, trong tháng 11, giá gas lần thứ 9 trong năm nay tăng thêm 17.000 đồng, kéo theo giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng của nhiều hãng lên tới 500.000 đồng/bình loại 12kg. Đỉnh điểm, các loại rau xanh, củ quả cũng đang ở mức giá rất cao. Nhiều chủ quán ăn, nhà hàng cho rằng với tình hình hiện tại, nếu một ngày không bán được ít nhất 100 bát phở thì lỗ vốn bởi kéo theo nhiều chi phí tăng lên.

Cũng theo các tiểu thương ở một số chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Láng Hạ, chợ Cống Vị...giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần bình thường tùy loại, mức độ tăng lần lượt rau gia vị, rau xanh rồi đến củ quả và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong những ngày tới.

Theo chuyên gia nhận định thì một trong những nguyên nhân dẫn đến sự biến động về giá cả là việc tăng giá các mặt hàng như xăng dầu, than, giá vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến giá thành, chi phí sản xuất, đưa giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân cũng như năng lực cạnh tranh của hàng hóa.

Trong bối cảnh nền kinh tế vừa mở cửa trở lại, cuộc sống chỉ mới dần trở lại bình thường nhưng chưa hoàn toàn ổn định, việc nhiều mặt hàng tăng giá liên tục trong thời gian ngắn đã khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì vậy, cần khảo sát thị trường, đưa ra chính sách bình ổn giá để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Thăm dò khán giả