Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn tấn khoai lang có nguy cơ bỏ thối

(ANTV) - Gần 1 tháng trở lại đây, thương lái Trung Quốc bắt đầu giảm và dừng thu mua khoai lang tươi theo đường tiểu ngạch để kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm khiến hơn 4.000ha khoai lang đã quá lứa nhưng nông dân không dám thu hoạch vì tiền bán khoai không đủ bù đắp chi phí thuê nhân công.

 

Với diện tích khoảng 15ha, sản lượng khoai lang của tỉnh Vĩnh Long vào khoảng 400.000 tấn/năm. Giống khoai lang chính được trồng ở đây là khoai tím Nhật, chiếm hơn 80% diện tích. Với diện tích gieo trồng lớn, cùng sản lượng cao như vậy, nhưng thị trường tiêu thụ khai lang ở đây lại chủ yếu dựa vào Trung Quốc. Theo đó,  khoảng một nửa sản lượng khoai lang này được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, do đó tình hình tiêu thụ luôn trong tình trạng bấp bênh.

Vào cuối tuần qua, tỉnh Vĩnh Long đã cử một đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp theo đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam sang làm việc với các cấp chính quyền và doanh nghiệp ở vùng biên để tìm giải pháp xuất khẩu khoai lang một cách bền vững, ít rủi ro.

BT
Thăm dò khán giả