Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 4, 28/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người tố bị Trường Tiền Holdings lừa đảo dự án trên giấy

(ANTV) - Chuyên mục “Thành phố an toàn” vừa nhận được phản ánh tập thể của hơn 1.500 người dân ở nhiều tỉnh thành về việc công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings và Công ty Cổ phần đầu tư Gold Garden có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ việc, UBND phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã xác nhận, 2 công ty này “vẽ” dự án trên đất công để huy động vốn trái phép hàng trăm tỷ đồng.

Theo đại diện cho 1.529 nhà đầu tư bị hại của công ty Cổ phần Trường Tiền Holdings, trụ sở tại Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư Gold Garden, trụ sở tại TP.HCM. Từ năm 2018, thông qua sự giới thiệu của bạn bè, các nạn nhân đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư với 02 công ty trên do Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương làm chủ. Số tiền mỗi người bỏ ra từ vài trăm tới vài tỷ đồng, với hứa hẹn được trả lãi xuất cao.

Tiền của nhà đầu tư được Trường Tiền Holidings triển khai dự án khu dân cư Tam Phước, tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, UBND phường Tam Phước khẳng định trên địa bàn không có dự án nào được cấp phép, hiện trường lô đất mà Trường Tiền Holidings quảng cáo, ký kết với người dân là lô cao su do nông trường cao su Long Thành quản lý.

Theo thống kê của 1.529 bị hại, số tiền của họ bị chiếm đoạt từ năm 2018 đến 2019 là hơn 832 tỷ đồng. Ngoài hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư”, công ty này còn dụ dỗ các nạn nhân dưới hình thức “đối ứng đất với công ty”, nhưng lô đất đối ứng là ảo, vẽ ra trên giấy, không có thực. Từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư bị ngưng chi trả lợi nhuận nên đòi thanh lý hợp đồng, tuy nhiên, giấy tờ đã ký mà tiền thì không được nhận.

3 năm qua, hàng trăm người dân đã làm đơn tố cáo Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương đến cơ quan chức năng. Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM đã vào cuộc điều tra, thông báo truy tìm ông Trình và ông Khương. Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Đại biểu quốc hội, Cục Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM cũng đã tiếp nhận và có phiếu chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế để giải quyết theo thầm quyền.

Thăm dò khán giả