Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt sai phạm tại dự án huyện lộ 19

(ANTV) - Dự án xây dựng huyện lộ 19 đoạn qua xã Đức An do UBND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư mặc dù đang trong thời gian thi công nhưng người dân đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Có hay không việc chủ đầu tư bắt tay với đơn vị tư vấn giám sát để “rút ruột” công trình? 

 

Dự án xây dựng huyện lộ 19 đoạn qua xã Đức An, huyện Đức Thọ. Theo thiết kế, đất nền đường phải được lấy từ mỏ đất tại xã Đức An. Tuy nhiên, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực, có địa chỉ tại Hà Nội lại lấy vật liệu từ một mỏ đất xây dựng nông thôn mới ở xã Đức Dũng.

Ông Nguyễn Văn Thông, Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực, Hà Nội cho biết: "Nguyên nhân không lấy đất theo thiết kế là do năng lực của mỏ và khả năng vận chuyển của đơn vị cung cấp đất không đảm bảo nên buộc phải lấy chỗ khác."
  
Tại hiện trường, phần lớn vật liệu nhà thầu sử dụng đắp nền đường là nguồn đất đá bazan. Trong khi đó theo thiết kế, đối với tuyến đường chính phải được đắp bằng đất đồi K95, tuyến đường phụ phải là đất K98. Việc sử dụng đất không đảm bảo đã khiến nền đường sau khi lu lèn đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, nứt rạn cao su. Bên cạnh đó, đơn vị thi công còn sử dụng loại đá 2x4 để thi công kênh mương thủy lợi, không phải đá 1x2 trong dự toán. Theo quy định, tất cả các loại vật liệu trước khi đưa vào xây dựng đều phải được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát nghiệm thu. Phải chăng 2 đơn vị này đã thiếu trách nhiệm giám sát công trình?

Ông Nguyễn Văn Thông, Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực, Hà Nội cho biết: "Quá trình triển khai do đơn vị thi công không để ý nên một số công nhân đã lấy đá không đúng, tôi đã yêu cầu tháo ra làm lại."

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Ban Quản lý Xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết: "Chủ đầu tư đã giao cho Tư vấn giám sát, nhưng thời gian qua đơn vị tư vấn đã không phối hợp không tốt, thái độ lơ làm, thiếu trách nhiệm dẫn đến sai sót."

Dự án này có chiều dài 11 km với kinh phí trên 98 tỷ đồng do UBND huyện Đức Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật và Xây dựng Sông La. Trước thực trạng trên, khiến người dân đặt ra nhiều nghi vấn về sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan?

BT
Thăm dò khán giả