Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt hồ nuôi tôm trên cát bỏ hoang ở Huế

(ANTV) -Dịch bệnh tôm, nắng nóng kéo dài, giá cả thấp, nguồn thức ăn không đảm bảo là những nguyên nhân khiến cho hàng loạt ao hồ nuôi tôm trên cát dọc vùng biển Thừa Thiên Huế phải lâm vào cảnh bỏ hoang. Ghi nhận tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền - một địa phương ven biển của Thừa Thiên Huế sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm trên cát.   

 
94 hồ tôm ven biển Phong Hải bỏ hoang mỗi hồ nuôi tôm như thế này có giá trị đầu tư từ 400 đến 500 triệu đồng. Nếu nhân rộng ra gần 100 hồ nuôi trên địa bàn xã Phong Hải để trống thì có thể thấy mức độ thiệt hại là rất lớn.
 
Cách đây hơn 2 tháng, người nuôi tôm Phong Hải cũng thả nuôi đầu vụ Xuân Hè, nhưng chỉ 1 tháng sau thì tôm chết hàng loạt. Kết quả quan trắc môi trường cho thấy, mức độ chỉ số kim loại nặng trong nước biển vượt mức cho phép để nuôi tôm.
 
Ông Hồ Thảnh - Người nuôi tôm thôn Hải Thành, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Bà con lấy trực tiếp nước ở ngoài biển vào thẳng trong hồ tôm nên quá trình nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Nuôi tôm bị dịch bệnh rất nặng.
 
Bên cạnh đó, tôm giống thả nuôi trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, thức ăn và thuốc nuôi tôm cũng không đảm bảo càng khiến cho người nuôi tôm chẳng mấy mặn mà với hồ tôm. Sản xuất kinh tế của người dân Phong Hải lâm vào cảnh bế tắc.
 
Ông Phan Khánh - Chủ tịch UBND xã Phong Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế nói: Đề nghị với cơ quan chức năng và các cấp trên sớm quan tâm để Phong Hải sớm khôi phục sản xuất, chuyển đổi các mô hình sản xuất phù hợp với ngư trường, bãi ngang, đảm bảo an sinh xã hội, cuộc sống trên địa bàn.
 
Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ đến vụ Đông – vụ nuôi tôm cao điểm trong năm của người dân nuôi tôm trên cát ven biển miền Trung. Tuy nhiên, nguy cơ thua lỗ càng khiến người nuôi tôm chẳng còn mấy quan tâm đến ao hồ. Và tình trạng “treo ao” ngày càng nhiều chắc chắn sẽ còn kéo dài.   
 

 

B.T
Thăm dò khán giả