Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:58, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt công trình nước sạch tiền tỷ ở Đắk Nông bỏ hoang

(ANTV) - Xã Ea Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông là 1 xã vùng sâu thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước sinh hoạt nên được đầu tư xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, các công trình này liên tục bị hư hỏng, thậm chí bỏ hoang nhiều năm trong khi hàng nghìn người dân không có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

 

Đây là một công trình cấp nước sạch tập trung tại xã Ea Pô. Cánh cửa lâu ngày không hoạt động nên đã hỏng; hệ thống máy móc, ống nước vận hành đã bị hoen gỉ. Thay vì chứa nước lọc, chiếc bồn này giờ thành nơi cho cây mọc. Được đầu tư 10 tỷ đồng nhằm cung cấp nước sạch cho 9 thôn, nhưng chỉ hoạt động được 1 thời gian ngắn rồi bỏ hoang. Cách trạm cung cấp nước sạch chỉ 1 con đường, thế nhưng gia đình ông Hà Công Nghĩa đến nay vẫn chưa được dùng nguồn nước sạch từ trạm này, cho dù đường ống dẫn nước đã được đấu nối, lắp đặt.

Còn đây là công trình nước sạch nằm tại thôn Trung Sơn, xã Ea Pô. Được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2004. Vận hành được 1 thời gian ngắn rồi cũng ngưng hoạt động, bỏ hoang hơn chục năm qua. Các hạng mục đã dần xuống cấp theo thời gian.

Được biết, từ năm 2003 cho đến nay, trên địa bàn xã Ea Pô được đầu tư 5 công trình cấp nước sạch. Tuy nhiên, tất cả các công trình trên đều bị bỏ hoang với cùng 1 lý do “không đủ kinh phí để duy trì vận hành”

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có gần 300 công trình nước sạch. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 số công trình đang hoạt động và cấp nước, phần còn lại đã ngưng hoàn toàn. Hầu hết đều có chung tình trạng, quá trình khảo sát, đánh giá trước khi xây dựng các công trình không sát thực tế, dẫn tới các công trình cấp nước tập trung khi đưa vào sử dụng đều có số hộ đấu nối và sử dụng nước thấp hơn so với thiết kế dẫn đến nguồn thu không đủ để duy trì vận hành công trình.

Trong bối cảnh tình trạng khô hạn và biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, hàng ngàn người dân đang mong chờ được sử dụng nước sạch. Những công trình như thế này cần sớm được vận hành hiệu quả hơn nhằm giúp người dân giải quyết bài toán thiếu nước sạch và cũng tránh để tình trạng đầu tư tiền tỷ rồi bỏ hoang gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

B.T
Thăm dò khán giả