Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cơ sở sản xuất nước đá viên không bao bì, nhãn mác

(ANTV) -Mặc dù đã có quy định rõ ràng và cụ thể về việc sử dụng bao bì đảm bảo ATTP cho sản phẩm đá viên,  Thế nhưng, qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất đá viên uống liền trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm về đóng gói bao bì và nhãn mác.

 
Điều đáng nói là các cơ sở này, dù đã được Chi cục ATVSTP kiểm tra và nhắc nhở nhiều lần nhưng xem ra họ vẫn phớt lờ các quy định này.
 
Đây là lần thứ 3, Công ty TNHH Thiên Phúc Thịnh, ở thôn Đại An Nam, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi bị Chi cục ATVSTP kiểm tra và xử phạt về hành vi không sử dụng bao bì đóng gói có nhãn mác theo quy định. Trong 2 lần trước, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã nhắc nhở  nhưng xem ra doanh nghiệp vẫn phớt lờ không thực hiện. Tại lần kiểm tra này, các nội dung vi phạm của 2 lần trước vẫn tiếp diễn.
 
Còn tại cơ sở sản suất nước đá viên dùng liền của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Phương, ở Thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các loại đá viên thành phẩm đều được đóng gói trong những bao bì như thế này. Đây là loại bao đã tái sử dụng nhiều lần. Trên những bao đá này không có nhãn mác rõ ràng.
 
Tại một cơ sở sản xuất đá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
 
Ông Võ Duy Ngô, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc Thịnh, xã Hành Thuận, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi lý giải, do dây chuyền để đóng gói cần đầu tư rất là lớn cho nên công ty chúng tôi chưa đủ khả năng để làm vấn đề này.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, Chủ cơ sở sản xuất đá viên Thanh Phương cho hay, vừa rồi có tập huấn, có biết nhưng cũng đương khắc phục vì cái cũng tiếp cận mà chưa tìm được chổ in hợp lý. Do phần đầu tư máy của mình lúc đầu nó không có dây chuyền đó hơi trở ngại vấn đề đó nên hiện giờ cũng đương cố gắng, khắc phục.
 
 Những bao đá không được đóng gói bao bì, nhãn mác theo quy chuẩn như thế này vẫn đến tay người tiêu dùng
Doanh nghiệp thì cho rằng không chấp hành quy định đóng gói bao bì, nhãn mác sản phẩm là do thiếu kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi thì lý do này chỉ là cách mà các cơ sở ngụy biện cho hành vi vi phạm của mình.. Bởi với một Công ty như Thiên Phúc Thịnh hay Thanh Phương, trung bình mỗi ngày sản xuất gần 5 tấn đá viên bán ra thị trường thì việc đầu tư hệ thống đóng gói bao bì, in nhãn mác là không quá khó.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua khảo sát thực tế những cơ sở họ đã làm rồi thì chúng tôi thấy việc những khó khăn họ nói không phải vậy, nó không phải quá để sức của người ta để mà họ làm mà đây là 1 sự nhìn mặt nhau, chai ì nhau chính từ chổ đó tạo nên hiện tại là người tiêu dùng chưa có sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn.
 
Nghị định 38 của Chính phủ và Thông tư Liên tịch số 34 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNN quy định rõ, đối với những sản phẩm thực phẩm dùng liền như nước đá viên, cần đóng gói trong những bao bì nilong loại không tái chế trong suốt. Trên mỗi bao gì cần ghi rõ thông tin tên sản phẩm, nơi sản xuất, trọng lượng và thời hạn sử dụng.
 
Thế nhưng, hiện trong số 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên dùng liền do Chi cục ATVSTP quản lý thì hầu hết đều sử dụng bao bì tái chế để bảo quản và vận chuyển . Chất lượng cũng như việc bảo quản đá chưa được kiểm tra, thẩm định.
 
Trước đây chúng tôi đã có văn bản thông báo cho cơ sở để họ thực hiện bao bì, nhãn mác theo quy định của nhà nước đàng hoàng, nhưng mãi đến giờ này họ không làm thực hiện chuyện đó thì chúng tôi bắt đầu áp dụng khung phạt theo nghị định 178 để phạt những cơ sở mà không có bao bì, nhãn mác đối với nước đá vì quy định tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là phải có bao bì, nhãn mác. Ông Nguyễn Văn Oai cho biết thêm.
 
Hàng ngày, những bao đá không được đóng gói bao bì, nhãn mác theo quy chuẩn như thế này vẫn đến tay người tiêu dùng. Mang theo đó là những nguy cơ về mất an toàn thực phẩm có thể sẽ đe dọa sức khỏe con người. Vì thế, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý mạnh hơn để kịp thời chấn chỉnh tình trạng chây ì, phớt lờ các quy định về ATTP của các doanh nghiệp, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người sử dụng./.
 
BT
Thăm dò khán giả