Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cơ sở kinh doanh thực phẩm bị lừa mua sách

(ANTV) - Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi liên tục nhận được thông tin từ những cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, về việc bị các đối tượng lừa đảo ép sách mua sách, tài liệu liên quan đến thực phẩm qua đường bưu điện.

 Đối tượng mạo danh là cán bộ nhà nước làm trong lĩnh vực thực phẩm của tỉnh, thậm chí là ở Bộ Y tế, khiến nhiều cơ sở tin và mất tiền mua. Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đã có ít nhất gần 20 cơ sở đã bị lừa với chiêu trò này.

Gói bưu phẩm có trị giá 450 ngàn đồng mà anh Lê Công Hùng, chủ quán ăn Cẩm Tú, ở xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, đã nhận được chụp lại ghi rõ địa chỉ người gửi là Cao Thanh Bình, trú ở Nga Sơn, Thanh Hóa. Đây cũng chính là người mạo danh cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh yêu cầu anh Hùng mua sách. Tuy đã đồng ý mua và trả tiền theo yêu cầu cho nhân viên bưu điện, song linh cảm bị lừa nên anh Hùng yêu cầu bưu điện dừng chuyển khoản cho đối tượng.

Anh Lê Công Hùng, cho biết: "Ổng giới thiệu là ổng ở bên tỉnh, bên cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi bắt buộc mỗi quán phải mua 1 quyển. Khi nhân viên bưu điện đem tới thì phải nộp tiền. Nhân viên bưu điện đến đưa sách thì mình giao tiền, song khoảng 10 phút thì mình nghi nên mình điện lại cho người đưa quyển sách tới là không được chuyển khoản vào tài khoản đó thì chị đó đồng ý rồi sau này đem quyển sách xuống cho bưu điện gởi lại ra."

Cùng chung một cách lừa như trên, chị Nguyễn Thị Thu Thảo, chủ quán cơm Thảo trên đường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi cũng trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Rất may là sự việc nhanh chóng được cán bộ Chi cục an toàn thực phẩm biết và ngăn chặn nên chị Thảo đã không bị mất tiền mua sách.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, cho biết: "Có người điện đến chọ chị nói là muốn kiểm tra an toàn thực phẩm nhưng muốn kiểm tra cho an toàn thì em gởi hồ sơ chị, chị phải lo cho em 450 ngàn. Ban đầu chị đồng ý chị chịu và hỏi tên thì nói là tên Lâm. Khi dứt điện thoại thì c nhớ lại là an toàn thực phẩm dặn nếu có người tới bảo đưa tiền thì chị đừng đưa mà gọi tụi em xuống thì chị nhớ trực lên đó thì họ nói là bị lừa. Ngày hôm sau có người lại gọi nói tại sao chị không mua tài liệu  và hăm dọa sẽ kiện chị."

Theo thông tin mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi nhận được thì đến nay đã có gần 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh bị lừa với chiêu trò mua sách, tài liệu.

Theo ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi khẳng định đây là hành vi lừa đảo. Bởi không có bất kỳ một cán bộ nào của chi cục đứng ra để bán sách hay các tài liệu với hình thức này.

Ông Nguyễn Văn Oai, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Tình trạng có số lạ gọi vô địa chỉ để mà xong là nói là sẽ có đoàn thanh tra mang tiếng của tất cả các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm để mà thanh kiểm tra với nhiều hình thức để mà đe dọa hộ gia đình kinh doanh như tế này, Với hình thức là gởi bưa phẩm hoặc gởi tài liệu gì đó. Tất cả các cơ quan nhà nước đều không thể làm các hình thức như buôn bán và tất cả mọi cái như hình thức này. Người ta có tổ chức , cơ quan có cơ sở tổ chức hướng dẫn cho sở thì họ sẽ mời đến sở để làm những việc trong các quy định của nhà nước."

Với chiêu thức lừa đảo tuy không mới, nhưng việc đánh vào các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ với số tiền không cao nên khiến nhiều người dễ bị mắc lừa. Do vậy, các cơ sở cần phải đề phòng và khi nhận những cuộc gọi có nội dung như yêu cầu mua sách, tài liệu như trên hãy phản ánh ngay đến các cơ quan chức năng gần nhất để xử lý./.

 

BT
Thăm dò khán giả