Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 6, 11/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục cửa hàng xăng dầu ở Đắk Lắk đóng cửa

(ANTV) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, từ trước Tết Nguyên Đán đến nay liên tục xảy ra tình trạng hàng chục cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa, ngừng bán với lý do hết hàng, nguồn cung khan hiếm, càng bán càng lỗ.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu và phát hiện nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa.

Anh Nguyễn Văn Sang, Chủ cửa hàng xăng dầu Đức Khang, xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Từ hôm mùng năm, mùng sáu tết đến giờ, bên doanh nghiệp tôi có đăng ký với công ty nhập xăng dầu để bán nhưng công ty báo nguồn cung xăng 95 dạo này đứt hàng nên doanh nghiệp tôi không thể nhập để bán sau tết được."

Anh Phạm Văn Hải, Chủ doanh nghiệp xăng dầu Hoàng Thịnh Phát, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Tôi có báo đầu mối nhưng đầu mối báo do nguồn hàng khan hiếm nên chỉ nhập cho tôi nhỏ giọt, không đáp ứng đủ yêu cầu nên cửa hàng chỉ bán được một đến hai bữa lại phải đóng cửa."

Là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhà nước, Công ty xăng dầu Nam Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam) có chuỗi hơn 48 cửa hàng trải dài khắp các huyện của tỉnh Đắk Lắk cũng thừa nhận, có tình trạng khan hiếm nguồn hàng. Nguyên nhân là do giá xăng dầu thế giới tăng cao khiến việc nhập nguyên liệu gặp nhiều khó khăn dẫn đến thiếu nguồn cung.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Nam Tây Nguyên cho biết: "Đặc biệt địa bàn Tây Nguyên, các hoạt động kinh tế xã hội đã trở lại trạng thái bình thường và nhu cầu tăng rất cao sau dịp Tết, cộng với việc, như thường lệ, hàng năm, vào đầu mùa khô nhu cầu cho việc tưới cà phê, tưới tiêu nông nghiệp và các hoạt động kinh tế tăng cao chính vì vậy nó tạo áp lực cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu."

Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có 21 doanh nghiệp đầu mối với 457 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, ghi nhận có 19 cửa hàng tại nhiều huyện đóng cửa, ngừng bán hàng. Việc đóng cửa, thực tế là do hết hàng, hoặc đóng cửa có lý do chứ không có việc găm hàng chờ giá.

Ông Vương Minh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Đến thời điểm hiện nay, hàng ngày chúng tôi đều có yêu cầu các đội quản lý thị trường báo cáo nhanh thông tin hàng ngày và ghi nhận trên địa bàn toàn tỉnh có 19 cửa hàng đóng cửa mà nguyên nhân, lý do là hết hàng. Qua kiểm tra bồn các cửa hàng, thực tế bồn đã hết xăng dầu nên họ không bán chứ không có tình trạng găm hàng chờ giá. Nếu phát hiện các cửa hàng găm hàng chờ giá, chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền thu hồi giấy phép kinh doanh."

Trước thực trạng nguồn cung xăng dầu trong nước gặp khó khăn, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh xăng dầu cố tình ghim hàng để trục lợi, tránh làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa và đời sống người dân.

  

 Liên Bộ Công Thương –  Tài chính vừa thông báo điều chỉnh tăng giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 11/02/2022.  

Cụ thể, xăng E5RON92 có giá là 24.570 đồng/lít, tăng 980 đồng/lít, xăng RON95-III niêm yết 25.320 đồng/lít, tăng 960 đồng/lít. Với đà tăng lần này, giá bán rẻ xăng dầu trong nước đã vượt hơn 25 nghìn đồng/lít với RON95 và đánh dấu mức cao nhất từ tháng 8/2014.

Dầu diesel 0.05S có giá 19.860 đồng/lít, tăng 960 đồng/lít; dầu hỏa 18.750 đồng/lít, tăng 960 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S  có giá 17.650 đồng/kg, tăng 660 đồng/kg. 

BT
Thăm dò khán giả