Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạn hán khốc liệt ở miền núi Nghệ An

(ANTV) - Chưa năm nào các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An lại phải  gánh chịu đợt nắng hạn kéo dài như năm nay. Mặc dù đã có vài đợt mưa trong những ngày đầu tháng 8 nhưng lượng mưa quá nhỏ cũng không thể cứu vãn được tình thế. Bà con nông dân đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Hiện nay, nước ở các con sông đều ở mức thấp nên toàn bộ kênh mương nội đồng trơ đáy. Giữa cái nắng gay gắt đầu tháng 8 khiến cho bà con nông dân ở huyện miền núi Tương Dương tỉnh Nghệ An đang chồng chất nỗi lo khi trễ vụ hơn 1 tháng rồi mà vẫn chưa xuống mạ được.
 
Chị Vy Thị Thuận, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, cho biết: Hạn hán lâu rồi, từ 3 - 4 tháng làm rưộng không có nước, có trận mưa mới làm nhưng không đủ.
 
Chị Vi Thị Loan, Cán bộ khuyến nông Bản Tam Xa, huyện Tương Dương, Nghệ An nói: Vụ này là vụ mùa nhưng không có nước, khó khăn nhất là không có nước tưới tiêu để bà con cấy.
 
Nhiều cây trồng khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nắng hạn dài ngày khiến hầu hết các diện tích đất sản xuất nông nghiệp đều chưa thể canh tác do thiếu nước.
 
Chị Nguyễn Thị Bình, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết: Chúng tôi chỉ đạo không để diện tích ruộng màu bỏ hoang. Những nơi nào chủ động nước thì trồng rau màu, các diện tích khác đang chuyển đổi sang giống ngô chịu hạn. 
 
Các huyện miền núi tỉnh Nghệ An đang gánh chịu đợt nắng hạn kéo dài. Nắng hạn không chỉ làm thiếu hụt nguồn nước sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 
 
An Giang: Thu 600kg huyết lợn sử dụng hàn the vắng chủ
 
15 bao tải chứa 600 kg huyết lợn không rõ nguồn gốc vừa bị phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang bắt giữ tại khu vực bến đò Mương Ranh, thuộc ấp Hòa Long, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.
 
Qua thử tét nhanh của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho thấy, số huyết lợn trên đều sử dụng hàn the để bảo quản. Hiện phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng Chi cục thú y tỉnh và chính quyền địa phương thị trấn An Châu, huyện Châu Thành lập biên bản tịch thu  tiêu hủy số huyết trên.
 
Trước đó, cũng tại khu vực này Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh bắt quả tang ông Trần Văn Hải, sinh năm 1957, trú tại thị trấn An Châu dùng xe lôi thùng vận chuyển 300kg huyết lợn sử dụng hàn the để bảo quản.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả